Site Loader

Chắc hẳn còn nhiều người chưa biết cụm từ AFC là gì ? Đó là tên viết tắc của Liên đoàn bóng đá Châu Á – Asian Football Confederation. Cùng saludmultimedia.net đi tìm hiểu các thông tin về hiệp hội bóng đá này nhé.

Tìm hiểu thông tin AFC là gì ?

 • Tên chính thức: Asian Football Confederation
 • Năm thành lập: 1954
 • Chủ tịch: Salman Al-Khalifa
 • Trụ sở: Kuala Lumpur, Malaysia
 • Trang web: http://www.the-afc.com
 • Khẩu hiệu: “Tương lai là châu Á” / “The Future is Asia”

Nếu chưa nghe đến AFC là gì, hẳn các bạn đã từng nghe đến cái tên tiếng Việt là Liên đoàn bóng đá Châu Á. Đây là cơ quan chủ quản của hiệp hội bóng đá ở châu Á và Úc. Thuộc 1 trong 6 liên đoàn châu lục của FIFA như UEFA, OFC,…

AFC được thành lập năm 1954 ở Manila, Philippines với 14 thành viên sáng lập. Bao gồm Philippines, Nam Việt Nam, Myanmar, Afghanistan, Malaysia, Singapora. Ngoài ra còn có Hồng Kông, Đài Bắc Trung Hoa, Iral, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra trong AFC còn có ALFC, nghĩa là liên đoàn bóng đá nữ Châu Á. Được thành lập vào tháng 4 năm 1968, và chính thức sát nhập vào AFC năm 1986.

Biểu tượng cho bạn biết AFC là gì ?
Biểu tượng cho bạn biết AFC là gì ?

Các thành viên của Liên đoàn bóng đá Châu Á

Chỉ trong vòng mấy chục năm phát triển đã trở thành hiệp hội bóng đá lớn và uy tín hàng đầu thế giới. Đến nay nhiều người đã biết AFC là gì bởi từ 14 thành viên ban đầu lúc mới sáng lập, liên đoàn đã tăng lên 47 thành viên.

Bao gồm 12 thành viên đến từ Tây Á, 6 thành viên Trung Á, 7 thành viên Nam Á, 10 thành viên Đông Á. Và 12 thành viên Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Mỗi một khu vực lại phân chia thành hiệp hội / liên đoàn bóng đá riêng lẻ. Nhưng tất cả đều nằm trong hệ thống thuộc liên đoàn bóng đá Châu Á AFC.

Vua phá lưới World Cup 2014 là cầu thủ nào? Để tìm hiểu về những chân sút vàng qua các kỳ WC, bạn đọc hãy tham khảo bài viết của chúng tôi nhé.

Liên đoàn bóng đá Tây Á (WAFF)

Các thành viên trong WAFF cũng là thành viên của AFC. Trong đó là 12 quốc gia thuộc khu vực Tây Á: Bahrain, Iraq, Jordan, Kuwait, Liban, Oman, Palestine, Qatar, Ả Rập Saudi, Syria, CTVQ Ả Rập thống nhất, Yemen.

Hiệp hội bóng đá Trung Á (CAFA)

Là hiệp hội bóng đá non trẻ nhất trong AFC, CAFA mới được thành lập năm 2015. Các thành viên gồm Afghanistan, Iran, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan

Các giải bóng đá lớn diễn ra thường xuyên
Các giải bóng đá lớn diễn ra thường xuyên

Liên đoàn bóng đá Nam Á (SAFF)

SAFF thành lập năm 1997 để tổ chức và quản lý bóng đá khu vực Nam Á. 6 thành viên bao gồm: Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka.

Liên đoàn bóng đá Đông Á (EAFF)

EAFF thành lập năm 2002 với 10 thành viên. Gồm Trung Quốc đại lục, Đảo Guam, Hồng Kông, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Macao, Mông Cổ, Quần đảo Bắc Mariana, Đài Bắc Trung Hoa. Các thành viên toàn các anh lớn là mũi nhọn kinh tế và cũng rất mạnh trong bóng đá.

Liên đoàn bóng đá ASEAN (AFF)

AFF thành lập năm 1984 với chỉ 6 thành viên. Và nay tăng lên 12 thành viên là Úc, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Lào, Myanmar, Đông Timor, Việt Nam, Philippines.

Làng bóng đá thế giới có rất nhiều cầu thủ vừa tài năng, vừa điển trai. Điển hình như cầu thủ người Đức Marco Reus. Cùng chúng tôi ngắm những hình ảnh Marco Reus đẹp nhất nhé.

Những giải đấu tiêu biểu của AFC

Hiện nay AFC tổ chức rất nhiều giải bóng đá khác nhau. Tạo ra sân chơi cũng như môi trường cạnh tranh bóng đá một cách lành mạnh nhất. Tính đến nay những giải đấu này là cơ hội để phát hiện và phát triển nhiều tài năng bóng đá Châu Á. Cũng là một cách để các nước được thi đấu giao hữu, học hỏi kinh nghiệm bóng đá lẫn nhau.

Giải vô địch bóng đá nam của AFC

 • Cúp bóng đá châu Á (AFC Asian Cup)
 • Cúp bóng đá Đoàn kết châu Á (AFC Solidarity Cup)
 • Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á
 • Giải vô địch bóng đá U-19 châu Á
 • Giải vô địch bóng đá U-16 châu Á
 • Giải vô địch bóng đá U-14 châu Á
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Á (AFC Futsal Championship)
 • Giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á (AFC Beach Soccer Championship)
Cúp vô địch của AFC Asian Cup
Cúp vô địch của AFC Asian Cup

Giải vô địch bóng đá nữ của AFC

 • Cúp bóng đá nữ châu Á (AFC Women’s Asian Cup)
 • Giải vô địch bóng đá nữ U-19 châu Á
 • Giải vô địch bóng đá nữ U-16 châu Á
 • Giải vô địch bóng đá nữ U-14 châu Á
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà nữ châu Á (AFC Women’s Futsal Championship)

Nhưng có những giải đấu cực kỳ tiêu biểu và xuất sắc. Nhất là cúp bóng đá Châu Á – AFC Asian Cup, giải đấu lớn nhất đấu trường khu vực. Nơi mà quốc gia nào cũng muốn lọt vào vùng chung kết. Và trên hết là đoạt được chiếc cúp vô địch danh giá để khẳng định vị thế của mình.

Chắc hẳn sau khi đọc hết bài viết, bạn đã nắm rõ được AFC là gì rồi đúng không. Trong tương lai liên đoàn bóng đá khu vực Châu Á sẽ còn phát triển vững mạnh hơn nữa. Và Việt Nam cũng đang trên con đường thi đấu để mang về chiếc cúp cho bóng đá nước nhà. Giải đấu AFC Asian Cup sẽ là giải đấu quan trọng mà nhiều nước sẽ làm hết sức mình. Trong đó chắc chắn có Việt Nam, đất nước cực kỳ yêu bóng đá.

Post Author: Hoài Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *