Site Loader
Nhập môn Aikido

Aikido được biết đến là môn võ quý tộc của Nhật Bản. Kể từ chiến tranh thế giới thứ hai trở về trước chỉ có người cao quý mới được luyện tập. Về sau, Aikido được truyền dạy rộng rãi ra bên ngoài. Vậy Aikido là gì?

Bài viết hôm nay của http://www.saludmultimedia.net sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về Aikido là gì, các cảnh giới trong Aikido…

Các đòn thế Aikido đai trắng
Các đòn thế Aikido đai trắng

Aikido là gì?

Bộ môn Aikido được rất nhiều người quan tâm và tham gia tập luyện tại Việt Nam. Mặc dù khá quen thuộc nhưng nhiều người vẫn thắc mắc về môn võ Aikido, võ Aikido là gì, học võ Aikido ở đâu

Aikido (còn gọi là hiệp đạo khí) là môn võ có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Môn võ được tổ sư Morihei Ueshiba sáng lập vào đầu thế kỷ 20.

Trên phương diện thuần vật lý thì Aikido bao gồm các đòn ném, khóa khớp. Môn võ không chú trọng các đòn tấn công đối phương, mà sử dụng lực của đối phương để khống chế lại. Aikido không phải là một môn võ tĩnh, việc di chuyển hợp lý là rất quan trọng khi tập luyện.

Trên phương diện kỹ thuật, Aikido bắt nguồn từ các đòn trong Aiki Jujitsu, được đơn giản hóa đi nhiều. Tổ sư Morihei Ueshiba đã sáng tạo và hình thành hệ thống các đòn thế Aikido.

Về mặt tinh thần, Aikido có hệ thống triết học, lý luận hoàn chỉnh do nghiên cứu về đạo Khổng, đạo Phật… Ông xem võ thuật là một cách để hành đạo và đạt đạo chứ không phải để đánh bại kẻ thù. Trong Aikido thực chiến cũng vậy, người tập luôn hướng đến mục tiêu chinh phục bản thân mình.

Học Aikido bạn nhận được gì? Aikido giúp bạn có kỹ năng tự vệ, cải thiện sức khỏe và tinh thần… Đối với nhiều môn võ khác, tập luyện với mục đích hạ gục kẻ thù nhưng với Aikido thì không. Môn võ này hướng đến mục tiêu là chinh phục chính bản thân mình.

Chắc hẳn bạn đã hiểu về Aikido là gì, nguồn gốc, sự phát triển của võ Aikido cơ bản

Hướng dẫn học Aikido
Hướng dẫn học Aikido

Lợi ích khi tập võ Aikido

Aikido là quá trình tập luyện để tự rèn luyện thể lực, tinh thần. Tập luyện Aikido giúp bạn tập cho mình suy nghĩ chiến thắng bản thân mình. Điều này rất có ý nghĩa đối với người tập trong cuộc sống của chính mình. Chỉ cần đủ tự tin vượt qua chính mình thì bạn có thể chiến thắng được mọi thứ.

Võ Aikido không rèn luyện bằng sức mạnh cơ bắp mà coi trọng sự dẻo dai, kiên trì, nhẫn nại… bạn có thể tự học Aikido tại nhà. Tập luyện Aikido càng nhiều người tập sẽ càng tập trung suy nghĩ và các chuyển động thuần thục hơn. Càng tập lại càng nhận thức được nhiều kỹ thuật khác nữa. Vì vậy, tính kiên trì và bền bỉ sẽ tăng lên theo thời gian khi tập luyện võ Aikido.

Aikido xem đối thủ là bạn, không tạo ra tính đối kháng trong các kỹ thuật. Aikido giúp mang lại thể lực tốt, sức khỏe và tinh thần tích cực, giúp các hoạt động hiệu quả hơn. Người tập Aikido có thể tự bảo vệ mình, có được sự thông hiểu, tôn trọng bạn tập.

Nếu bạn muốn cải thiện cả thể lực và tinh thần thì Aikido là môn võ tập luyện hợp lý. Chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng về môn võ đạo này.

Cảnh giới cao nhất của võ Aikido

Cảnh giới đạt được trong binh pháp nói chung là sự khuất phục được đối phương mà không cần chiến đấu. Vậy cảnh giới trong Aikido là gì? Cụ thể ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Dù kỹ thuật hay phương pháp biến hóa nhiều đi nữa thì Aikido chủ yếu vẫn là vấn đề khí. Bởi khí vốn là bắt nguồn sự sống của con người. Dựa vào phương pháp tập luyện để khí lực dồi dào hơn, tiến thêm một bậc nữa…

Trong Aikido đòi hỏi phải có sự thống nhất ba yếu tố như tâm, thể và khí. Khi ba yếu tố này hòa hợp với khí vũ trụ tạo nên một trạng thái cao nhất. Nghe có vẻ giống Thiền nhưng nó mang tính chất động (khác với Thiền có tính chất tĩnh)

Nhập môn Aikido
Nhập môn Aikido

Khi thấm nhuần được tư tưởng này, người tập sẽ hiểu được ý nghĩa của việc biến võ thuật thành võ đạo.

Tóm lại thì cảnh giới trong Aikido là gì? Aikido mang tính chất hòa bình, hòa hợp, khai sáng tinh thần đạo lý… Khi đạt tới cảnh giới cao nhất, người tập sẽ nhận về được những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe và tinh thần.

Bài viết trên chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc về võ đạo Aikido là gì, cảnh giới trong Aikido… Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và thiết thực cho bạn đọc quan tâm về Aikido và võ thuật.

Post Author: Ngọc Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *