Site Loader

Bida là bộ môn thể thao được khá nhiều người yêu thích. Bida có nhiều kiểu chơi khác nhau: bida 1 băng, bida 2 băng, 3 băng nhưng phổ biến nhất là bía 3 băng. Bạn thắc mắc về trò chơi bida 3 băng là gì? Cũng như thắc mắc không biết luật thi đấu của trò chơi bida 3 băng như thế nào? Hãy saludmultimedia.net cùng bài viết này đi tìm hiểu nhé! 

Bida 3 băng là gì?

Bi da ba băng hay còn được gọi là carom ba băng, hay còn biết đến với cái tên bi a ba băng, đây được xem là một hình thức phổ biến của trò chơi bida carom. Trong trò chơi bida thì Carom 3 băng là tuyệt đỉnh bida.

Bida 3 băng là gì
Bida 3 băng là gì

Mục đích của trò chơi bi da 3 băng là đánh trái bi chủ chạm vào cả hai bi còn lại và đập vào các thành của bàn bida ít nhất ba lần trước khi chạm vào bi cuối cùng. Với mỗi một lần thành công được tính một điểm.

Trong đa số các cú đánh, bi chủ chạm vào một lần các bi kia mỗi lần, mặc dù có thể đánh chúng chạm bất kỳ số lần nào đều được phép, miễn là cả hai đều bị chạm trúng. Các tiếp xúc giữa bi chủ và thành bàn bida có thể xảy ra đồng thời trước sau hoặc có thể sảy ra trước hoặc sau đều được, khi chạm vào bi đối tượng đầu tiên. Bi chủ không phải chạm vào ba thành bàn khác nhau trên bài bida mà chỉ cần miễn là có tiếp xúc với thành bàn ít nhất ba lần.

Hiện nay, bi da ba băng gồm có bi trung tính có màu đỏ, và các bi cái có màu trắng và vàng. Thay vì có hai bi màu trắng như cũ thì trong bi da ba băng hiện đại có sự ra đời của bi màu vàng, và mỗi người chơi có bi chủ của riêng mình mà không hề làm thay đổi bất kỳ quy tắc nào của trò chơi này.

Với những dấu nhỏ trên bi màu trắng để phân biệt chúng với nhau. Tô màu bi màu vàng giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi trò chơi hơn. Chắc rằng những thông tin này đã giải đáp cho bạn về sự thắc mắc bida 3 băng là gì?

Cách canh băng trong bida như nào cho chuẩn? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Luật thi đấu bida 3 băng như thế nào?

Để thi đấu bida 3 băng, người ta sử dụng 3 quả bi có màu vàng, trắng và đỏ, trong đó 2 bi vàng và trắng có điểm thêm 6 chấm đỏ trên thân bi. Hai người đánh, mỗi người sẽ thi số băng và người thắng đề-pa và thông thường thì đề-pa bằng bi trắng.

Bida 3 băng có 3 bi với ba màu đỏ, vàng, trắng
Bida babang có 3 bi với ba màu đỏ, vàng, trắng

Và bạn có thể hiểu về luật bida 3 băng như sau: bắt đầu bằng việc phải chọn ra người đánh khai cuộc hay còn gọi là đánh đề-pa. Sau đó, trọng tài sẽ đặt 2 bi trên đường ngang điểm cuối và điểm đầu sẽ là mốc để phân chia thành 2 phần của đối thủ.

Tiếp đến, hai cơ thủ sẽ cùng lúc đánh bi về phía băng đỉnh, sau khi bi chạm băng đỉnh sẽ dội trở lại, bi nào gần băng đầu bàn nhất thì cơ thủ đó sẽ là người đánh đánh đề-pa.

Luật chơi bida 3 băng
Luật chơi bida 3 băng

Cách tính điểm trong luật đánh bida 3 băng được tính như sau:

Trong bida ba ban, nếu bi chủ chạm vào 1 trong 2 bi khác rồi chạm đủ 3 băng trở lên rồi mới chạm vào bi còn lại thì sẽ được tính là 1 điểm.

Cùng tham khảo thêm bài viết: Kỹ thuật đánh bida 3 băng cơ bản cho người mới bắt đầu.

Nếu bi chủ có thể chạm trước 3 băng rồi sau đó chạm lần lượt vào 2 bi còn lại thì sẽ được tính là 1 điểm.

Còn nếu trong trường hợp mà chủ không chạm trực tiếp vào 2 bi hay chỉ chạm vào 1 bi rồi chạm chỉ 2 băng trở xuống rồi lại chạm bi còn lại thì sẽ không được tính điểm. Nếu bi chủ chạm trực tiếp vào 2 bi khác thì sẽ không được tính điểm.

Trong luật chơi bida 3 băng khi thi đấu, bi có bị rơi xuống đất hay 2 bi chạm sát vào nhau thì ta chỉ đặt những trái bi rớt hay chạm vào nhau lại thôi, mà sẽ không sắp bi đề-pa lại.

Khi đánh bida 3 băng thì luật chơi được tính như sau:

Ở các góc bida sẽ được vè  một hình tam giác với chiều dài 71cm và 35,5cm.

Khi cả hai bi mục tiêu đi vào vùng giới hạn thì đấu thủ sẽ chỉ được quyền đánh 1 điểm, và sau khi ghi điểm thứ hai thì đấu thủ sẽ phải đưa ít nhất 1 bi mục tiêu ra khỏi vùng giới hạn. Nếu bi mục tiêu được đưa ra khỏi vùng giới hạn và sau đó lại quay vào vùng giới hạn thì sẽ bắt đầu tính là “vào”.

Cú đánh tiếp the sẽ được tính điểm khi bi đi đến vùng giới hạn và hai bi mục tiêu cùng nằm trong vùng tam giác. Còn nếu như đấu thủ không thực hiện được những điều như trên thì đó là phạm lỗi và sẽ bị mất lượt cơ của mình. Ngoài các luật như trên trên thì điều luật chung của Billiard Carom sẽ được áp dụng.

Trên đây là những tài liệu đánh bida 3 băng cung cấp đến cho bạn. Hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Post Author: ctvlebac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *