Site Loader

Bida dù là một trong những kiểu chơi trong bộ môn thể thao bida. Bida dù không phổ biến giống các loại bida khác như carom 1 băng, carom 3 băng… Vậy bạn có biết bida dù là gì hay không? Hãy cùng saludmultimedia tìm hiểu các thông tin về bida dù trong bài viết dưới đây nhé.

Bida là bộ môn thể thao khá phổ biến đối với nhiều người. Bida có tính giải trí khá cao. Với những người không chuyên nghiệp thì thường lựa chọn cách chơi bida dù.

Bida dù là gì?

Bida dù là gì? Chắc hẳn đây là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bida dù là 1 thể loại trong môn trò chơi bida, và vì thể bida dù thường được mọi người và đặc biệt là các cơ thủ dùng để chơi độ với nhau nên ít được phổ biến và không được chơi nhiều như bộ môn bida Libre hay carom 1 băng hoặc 3 băng. Nhưng đối với nhiều người thì đây lại là một thể loại bida rất hay và cần đến nhiều kỹ thuật,  kinh nghiệm.

Bộ bida dù
Bộ bida dù

Luật chơi bida dù như sau:

Đầu tiên là về bàn của bida dù thì khi đánh bida dù thì trên bàn bida sẽ có tổng cộng 13 trụ, trong đó có 11 trụ ( hay còn gọi là Ki) để ghi điểm và 2 trụ còn lại được gọi là trụ Dù.

Cách tính nút bida 3 băng có gì khác với bida dù? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé.

Trong 11 trụ để ghi điểm thì gồm có 4 ki với 1 điểm, 1 ki với 2 điểm, 1 ki với 3 điểm, 1 ki với 4 điểm, 1 ki với 5 điểm, 1 ki với 6 điểm, 2 ki đặt sát dù là 2 ki với 10 điểm vì đây là trụ khó đánh nhất.

Ngoài ra còn có thêm 1 hộp đựng các số từ 6 đến 13 để các cơ thủ bốc số khi chơi.

Cách vẽ bàn bida dù
Cách vẽ bàn bida dù

Cách chơi bida dù như sau:

Khi bất kì cơ thủ nào đánh ngã Ki thì sẽ được tính điểm, sau khi có điểm đầu tiên thì cơ thủ đó phải bóc số trong cái hộp đựng các số từ 6 đến 13.

Và các cơ thủ sẽ đánh tới khi nào tổng số điểm mình đã đánh được cộng với số vừa bóc là 25 thì người đó sẽ chiến thắng, trong trường hợp đánh quá 25 điểm là Quát và phải xóa điểm, bỏ số lại vào hộp và bị 1 Sẹo ( hoặc Sao) và đánh tiếp.

Ví dụ: Người A đánh đổ được 1 Ki 3 với Ki 4, và bốc được số 13 trong hộp thì tổng điểm của người đó là 20, lượt sau đánh đổ thêm Ki 5 nữa là đủ 25đ. Người A sẽ dành chiến thắng.

Cơ thủ dành chiến thắng sau khi nhận tiền xong thì tất cả sẽ xóa điểm và đánh lại từ đầu. Thứ tự sẽ đánh bắt đầu từ người thắng trước, sau đó sẽ từ người có điểm cao nhất tới người có điềm thấp nhất.

Cách đánh bida ken là gì? Bài viết này sẽ trả lời cho mọi câu hỏi của bạn về bida ken!

Luật bida dù còn tính trong các trường hợp sau:

Các trường hợp bị tính Sẹo là : bị Quát điểm, bị ngã Dù, hoặc làm ngã Ki sau khi đánh.

Cách tính tiền trong bida dù như sau: Tùy vào mỗi nơi sẽ có luật tính tiền khác nhau, người thắng sẽ được hưởng tiền: Tiền win, tiền Sẹo (là tổng số sẹo của các người chơi còn lại nhân với số tiền quy định mỗi sẹo), tới đúp, trắng bảng,…

Các trường hợp được bonus là: Đánh ngã cùng một lúc lúc 2 cây 10, hoặc ngã hết 1 hàng dọc hoặc hàng ngang,…

Lý do tại sao bida dù ít được chơi phổ biến?

Mặc dù bida dù là một trong những bộ môn bida được du nhập vào Việt Nam nhưng theo thời gian nó đã trở thành bộ môn được nhiều người yêu thích. Và như đã đề cập thì bida dù là 1 thể loại trong môn trò chơi bida, và vì thể loại này thường được mọi người và đặc biệt là các cơ thủ dùng để chơi độ với nhau nên ít được phổ biến và không được chơi nhiều như bộ môn bida khác.

Bên cạnh đó thì mô hình bida dù là môn chơi đầy tính chiến thuật. Và lại là một thể loại bida rất hay và nếu như người chơi không giỏi, hay không giỏi chạy bi hay không biết cách đánh lừa đối phương về số điểm ảo của mình thì sẽ rất nhanh bị thua.

Chơi bida cũng cần phải có quá trình rèn luyện và tập luyện, những ai không có thời gian thì sẽ rất khó để chơi. Ngoài ra đây cần đến nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm nên ít được chơi phổ biến.

Bida dù không được phổ biến giống như những bộ môn thể thao khác.
Bida dù không được phổ biến giống như những bộ môn thể thao khác.

Trên đây là những thông tin về cách chơi bida dù. Hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp các bạn hiểu được bida dù là gì? luật chơi bida dù thế nào và kỹ thuật bida dù ra sao. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về bia dù thì hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Post Author: ctvlebac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *