Site Loader
Cách đập bóng chuyền mạnh

Cách đập bóng chuyền mạnh là một trong những kỹ thuật được nhiều người yêu thích môn thể thao này quan tâm. Để có thể dành chiến thắng trước đối thủ thì động tác đập bóng là vô cùng quan trọng, chúng ta phải biết cách đập bóng mạnh, có lực để đối phương không kịp trở tay.

Vậy làm thể nào để đập bóng chuyền mạnh nhất có thể? Bài viết này của saludmultimedia sẽ giúp bạn có cách đập bóng hiệu quả nhất.

Cách đập bóng chuyền mạnh
Cách đập bóng chuyền mạnh

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền mạnh nhất

Theo các chuyên gia huấn luyện môn bóng chuyền, để có một cú đập tốt bạn cần phải thuần thục 5 bước dưới đây. Dưới đây là 5 bước cơ bản các bạn cần lưu ý khi thực hiện đập bóng.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị khi đập bóng

Đây là bước đầu của cách vào đà đập bóng chuyền, cầu thủ đứng cách lưới khoảng 2 đến 3m, luôn trong tư thế sẵn sàng. Các cầu thủ luôn luôn chuyển động nhẹ nhàng để có thể kịp thời điều chỉnh hướng và tốc độ di chuyển khi có bóng, đồng thời bạn phải luôn luôn chủ động trong những pha bóng.

Đầu gối hơi trùng xuống thủ, mắt luôn nhìn theo bóng để có thể ngay lập tức ứng biến và thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Lấy đà là bước quan trọng

Khi quả bóng được chuyền vừa rời khỏi tay người chuyền, các bạn cần để ý xem bóng bay cao hay bay thấp để từ đó căn thời gian lấy đà để đập bóng tốt nhất. Nếu bóng bay thấp, bạn hãy chủ động lấy đà sớm hơn và ngược lại. Lưu ý khi lấy đà là bạn phải hơi cúi về phía trước để có lực nhảy tốt nhất. Lấy đà có thể từ 2 đến 3 bước tùy theo từng người.

Chiều cao lưới bóng chuyền được quy định như thế nào? Tìm hiểu ở bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Bước 3: Giậm nhảy trong cách đập bóng chuyền mạnh

Hướng dẫn đập bóng chuyền – Đây là một bước đặc biệt quan trọng trong quá trình đập bóng, các bạn cần giậm nhảy sao chân thuận của bạn làm chân giậm nhảy đúng tầm bóng rơi trước mặt để có thể đập bóng mạnh nhất. Gót chân bước cuối (chân giậm nhảy) đặt xuống đất làm trụ và chân còn lại bước lên phía trước làm đà bật nhảy.

Hai chân hơi gập xuống và chuyển lực từ gót chân lên mũi bàn chân. Để tạo sức bật tốt nhất (giống như lò xo). Tiếp đó, bạn phải biết cách phối hợp đánh tay để tạo lực nhảy. Điều này có nghĩa là trước khi giậm nhảy. Bạn hãy đánh mạnh hai tay ra sau để khi chân khuỵu xuống hết mức. Thì hai tay của bạn đang ở vị trí thẳng góc với mặt sân.

Kỹ thuật đập bóng chuyền
Kỹ thuật đập bóng chuyền

Bước 4: Nhảy đập trong cách đập bóng chuyền mạnh

Bước này bạn cần bật cao cơ thể. Khi thân người vươn tới tầm cao nhất thì dồn lực đập bóng. Tư thế người hơi ngửa ra sau và tay luôn hướng về phía đập bóng. Hai chân hơi gập tự nhiên ở trên không, tuy nhiên không nên gập chân quá sát hoặc quá rộng.

Tay đập bóng từ trên cao vung thẳng cánh tay. Gập cổ tay nhanh chóng khi đập bóng. Tay còn lại cần phối hợp nhịp nhàng để có lực đập bóng tốt nhất.

Khi các bạn thực hiện đập bóng chuyền, cánh tay phải duỗi thẳng và cổ tay gập lại, tay kia phối hợp nhịp nhàng để tạo đà tốt nhất. Chân lúc này cũng phải duỗi thẳng. Thông thường chúng ta nên đập bóng ở tầm cao hơn đầu khoảng từ 10 đến 15 cm.

Dù bóng ở tầm cao, tầm trung hay thấp. Thì các bạn luôn phải chạm và đập bóng ở vị trí cao nhất. Đây chính là cách nhảy đập bóng chuyền của những vận động viên chuyên nghiệp, đỉnh cao.

Kỹ thuật nhảy đập được sử dụng để tấn công đội đối phương nhằm ghi điểm nhanh chóng. Những người có kỹ thuật nhuần nhuyễn không chỉ tạo ra những cú đập bóng rất mạnh. Mà còn có thể đập theo nhiều kiểu khác nhau tạo sự bất ngờ cho đối phương.

Bước 5: Rơi xuống – Cách đập bóng chuyền mạnh

Kỹ thuật đập bóng chuyền ở bước này các bạn cần lưu ý là không để mất thăng bằng, chạm lưới hoặc vượt qua vạch phân cách khi chạm đất. Để làm được điều này chúng ta cần thả lỏng cơ thể. Tiếp đất bằng mũi chân, đầu gối hơi khuỵu. Để tránh ảnh hưởng đến khợp. Bàn chân khi tiếp đất phải xoay theo chiều hướng của lưới bóng chuyền.

Câu lạc bộ bóng bàn tại Hà Nội hoạt động với quy mô chuyên nghiệp. Nếu muốn học môn này bạn hãy đến những cơ sở gần nhất nhé!

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện được những cú đập bóng chuyền mạnh hơn. Bằng cách thường xuyên tập luyện với các dụng cụ chuyên dụng. Để tăng cường lực cho những cú đập bóng của mình. Hoặc bạn có thể tập tăng lực cổ tay bằng những chai nước có ngay tại gia đình.

Kỹ thuật đập bóng
Kỹ thuật đập bóng

Hi vọng với những cách đập bóng chuyền mạnh và hiệu quả mà mình đã chia sẻ ở trên, các bạn có thể nâng cao được cách đập bóng và biết cách đập bóng tốt nhất. Hãy thể hiện mình như một vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp.

Post Author: Ngọc Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *