Site Loader

Đội hình kim cương hẹp 4 1 2 1 2 là một trong những sơ đồ ít được sử dụng. Ngày nay các huấn luyện viên thường yêu thích các sơ đồ 4 3 3 hay 4 2 3 1 hơn. Thế nhưng đã từng có nhiều đội bóng thành công với sơ đồ chiến thuật kim cương hẹp. Cùng www.saludmultimedia.net tìm hiểu xem điểm mạnh của chúng là gì nhé.

Đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp là gì ?

Giống như bao sơ đồ chiến thuật khác, đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp là một kiểu sơ đồ sắp xếp cầu thủ trên sân. Cái tên gọi đội hình kim cương hẹp bắt nguồn từ hình ảnh khi nhìn lên cao của chúng. Các điểm nối là với nhau thành hình thù gần giống một viên kim cương.

Vốn dĩ sơ đồ 4 1 2 1 2 là một biến thể của sơ đồ 4 4 2. Thay vì đá có 4 tiền vệ trung tâm, thì đội hình kim cương hẹp sẽ tản ra theo hướng dọc. Chuyển thành 2 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ phòng ngự, 1 tiền vệ tấn công. Chính vì sự bó lại ở tuyến giữa như vậy nên mới thành cái tên “kim cương hẹp” như bây giờ. Hàng phòng thủ vẫn rất chắc chắn với 4 cầu thủ đóng chốt ở dưới. Chờ cơ hội phản công từ dưới lên, cho 2 tiền đạo ở trên ghi bàn.

doii hinh kim cuong của MU
Đội hình 4 1 2 1 2 của MU

Từng có hai câu lạc bộ áp dụng rất thành công đội hình kim cương này. Đó là AC Milan giai đoạn 2005 – 2006 và Liverpool mùa 2013 – 2014. Đặc biệt nhất là câu lạc bộ AC Milan của huấn luyện viên Ancelotti. Ông sử dụng đội hình đặc biệt này với điểm sáng chính là cầu thủ Pirlo. Những tiền vệ có khả năng đánh chặn từ xa cực kỳ giỏi. Họ có thể phát huy thế mạnh của mình trong đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp. Nhờ thế mà mang về rất nhiều danh hiệu cho đội bóng này.

Bạn biết gì về giải vô địch Argentina? Đội tuyển mà ngôi sao Messi thi đấu đã từng vô địch giải bóng đá thế giới bao nhiêu lần? Cùng khám phá nhé.

Cách bố trí trong đội hình kim cương 4 1 2 1 2

  • Vị trí tiền đạo: với 2 tiền đạo được xếp theo sơ đồ 4 1 2 1 2. Các huấn luyện viên sẽ linh hoạt bố trí 1 tiền đạo ở vị trí cao, 1 tiền đạo ở vị trí thấp. 1 trong 2 sẽ có vai trò là khuấy động hàng phòng ngự đối phương. Từ đó tạo ra các khoảng trống để tấn công và khung thành.
  • Tiền vệ công: là vị trí hỗ trợ cho 2 tiền đạo ở trên.
  • Tiền vệ chạy cánh: tiền vệ cánh di chuyển dọc theo 2 bên cánh để hỗ trợ linh hoạt cho các đợt phòng thủ hoặc tấn công. Họ sẽ đưa bóng lên tuyến trên một cách dễ dàng.
  • Tiền vệ phòng ngự: 1 vị trí tiền vệ phòng ngự là phương án đánh chặn cuối cùng. Hàng phòng thủ sẽ chắc chắn hơn và gia tăng khả năng dâng cao tấn công 1 cách linh hoạt.
  • Vị trí hậu vệ: 4 hậu vệ xếp theo hình dạng cánh cung sẽ bức tường chắc chắn. Chặn đứng các pha tấn công của đối phương trước khi đến được với khung thành.
Bố trí cầu thủ trong doii hinh kim cuong
Bố trí cầu thủ trong đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp

Điểm mạnh của đội hình kim cương 4 1 2 1 2

Đội hình kim cương hẹp 4 1 2 1 2 là đội hình thiên về tấn công. Việc sắp xếp các cầu thủ như thế này gia tăng khả năng tấn công trực diện vào hàng thủ của đối phương. Các đợt tấn công sẽ diễn ra liên tiếp và thường từ việc tắc bóng của hàng tiền vệ. Khi có được bóng, tuyến giữa sẽ lập tức tạo ra phương án tấn công mới.

Với việc tuyến giữa được sắp xếp tầng lớp sẽ là thế mạnh để tổ chức tấn công từ trung lộ. Nhưng vẫn đảm bảo cho việc đánh chặn các đợt tấn công. Để hàng hậu vệ không phải làm việc quá sức khi đội bóng chỉ mải mê tấn công.

Đội hình kim cương có thế mạnh là tấn công trực diện
Đội hình kim cương có thế mạnh là tấn công trực diện

Việc lựa chọn cầu thủ để giữ đúng đội hình là yếu tố quyết định quan trọng. Trong trận đấu, nhiều cầu thủ thường thấp hoặc cao hơn so với vị trí ban đầu. Bởi bị kéo theo nhịp độ của trận đấu nên thường phá vỡ đội hình kim cương cần có.

Bóng đá Đức nổi tiếng với lối chơi khoa học và  kỷ luật. Chính vì vậy mà họ có nhiều đội bóng mạnh, một trong số đó chính là Bayern Munich. Cùng điểm danh các cầu thủ Bayern Munich tài năng nhé.

Ngoài ra, đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp còn có 1 điểm mạnh mà ít sơ đồ chiến thuật nào có được. Đó là đội hình có thể thay đổi 1 cách linh hoạt. Nếu biết cách thay người và sắp xếp, hoàn toàn có thể thay đổi từ sơ đồ tấn công 4 1 2 1 2 sang đội hình phòng ngự 5 3 2. Thực hiện bằng cách thay ra 1 cầu thủ tấn công và thế vào cầu thủ phòng ngự, cực kỳ đơn giản. Hoặc dễ dàng chuyển sang đội hình 4 3 3 mà các huấn luyện viên yêu thích. Để sắp xếp lại thế trận khi lối chơi tấn công trực diện không còn phù hợp.

Trên đây là 1 số thông tin về điểm mạnh của đội hình kim cương. Tuy chúng không phổ biến nhiều với đội bóng, nhưng thực chất kiểu sắp xếp đội hình này lại có rất nhiều điểm mạnh. Khi trong đội có những tiền vệ đáp ứng đủ độ linh hoạt thì đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp sẽ phát huy thế mạnh của nó.

Post Author: Hoài Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *