Site Loader

Thông tin FIFA phạt AFC vì tổ chức sai quy chuẩn trận đấu U23 Châu Á đã được xác nhận. Một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp nhưng lại thi đấu dưới trời mưa tuyết dày đặc. Và AFC vẫn đồng ý tổ chức trận đấu quả là một điều khó hiểu. 

Về việc Chủ tịch AFC bị FIFA phạt 25 triệu USD do tổ chức trận đấu sai tiêu chuẩn chưa chính thức được công nhận. Thế nhưng các cổ động viên bóng đá cũng rất mong chờ thông tin chính thức về việc này. Cùng saludmultimedia tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

FIFA phạt AFC vì tổ chức sai quy chuẩn

Trận đấu diễn ra giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan tại giải vô địch U23 Châu Á đã trở thành kỉ niệm đẹp với bóng đá nước nhà. Chúng ta đã có một chiến thắng hào hùng trước đội tuyển được đánh giá mạnh hơn. Và vững vàng tiến tới trận chung kết lịch sử. Kết quả Á quân giải vô địch U23 Châu Á là sự đền đáp xứng đáng cho bao trận đấu khó khăn nhọc nhằn của U23 Việt Nam.

Điều kiện thi đấu trong trận U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan

Tuy nhiên, trận đấu đã qua đi nhưng vẫn để lại quá nhiều hoài nghi cho cổ động viên. Bởi ngày hôm ấy tuyết rơi ở Thường Châu, Trung Quốc cực kỳ dày. Mặt sân trắng xóa với lớp tuyết dày hàng cm. Điều kiện thi đấu là cực kỳ tồi tệ, vừa trơn trượt vừa khó nhìn bóng. Các cầu thủ Việt Nam đã phải chịu bất lợi lớn khi AFC quyết định không hoãn trận đấu. Hơn nữa trang phục thi đấu của U23 Uzbekistan lại là màu trắng, cực kỳ khó nhìn. Cho đến khi sang hiệp 2, ban tổ chức mới yêu cầu đội bóng này thay sang áo xanh. Thế nhưng vượt qua tất cả, chúng ta đã giành được chiến thắng.

Các cầu thủ U23 vui mừng trước chiến thắng của đội nhà
Các cầu thủ U23 vui mừng trước chiến thắng của đội nhà

Ngay say đó, nhiều câu hỏi đã đặt ra về việc tổ chức thi đấu cẩu thả của AFC. Và yêu cầu FIFA phạt AFC vì sự thiếu chuyên nghiệp này. Một giải đấu tầm châu lục nhưng lại phải nghỉ giữa hiệp đến hơn 30 phút vì…dọn tuyết. Những lời giải thích như bản quyền truyền hình, tài trợ, quảng cáo được đưa ra. Nhằm mục đích giải thích cho việc không thể dời ngay thi đấu. Thế nhưng cuối cùng Chủ tịch AFC bị FIFA phạt 25 triệu USD do tổ chức trận đấu sai tiêu chuẩn. Việc FIFA phạt AFC không có gì là khó hiểu bởi điều kiện thi đấu quá khắc nghiệt.

Nếu là fan của bóng đá Đức nói chung và của câu lạc bộ Vàng đen Dortmund nói riêng thì chắc hẳn cái tên Marco Reus đã rất quen thuộc với bạn. Hãy ngắm những hình ảnh Marco Reus đẹp nhất nhé.

Quy định về tổ chức trận đấu

Thật ra trong lịch sử bóng đá thế giới, đã từng có nhiều trường hợp thi đấu bóng đá dưới trời mưa tuyết. Điển hình như ở vòng loại World Cup 2014 giữa Mỹ và Costa Rica vào tháng 3-2013 ở Colorado. Mặt sân cũng chìm ngập trong tuyết và thi đấu rất khó khăn. Tỷ số cuối cùng là 1-0 nghiêng về phía Mỹ. Đội tuyển Costa Rica đã gửi đơn đòi hủy bỏ kết quả trận đấu vì cho rằng điều kiện thi đấu tồi tệ đã ảnh hưởng đến trận đấu. Thế nhưng FIFA đã bác bỏ lá đơn ấy, vì cho rằng ban tổ chức vẫn đúng luật.

Điều kiện thi đấu giữa mặt sân toàn tuyết quá khắc nghiệt
Điều kiện thi đấu giữa mặt sân toàn tuyết quá khắc nghiệt

Quy định không rõ ràng của FIFA

Thật ra chính liên đoàn bóng đá Thế Giới cũng không quy định rõ ràng về khoản này. Mà chỉ có một quy định rất chung là có thể hủy trận đấu khi “thời tiết quá khắc nghiệt, gây nguy hiểm cho cầu thủ”. Mà điều kiện thời tiết khắc nghiệt là không quy định rõ ràng là khắc nghiệt như thế nào. Hoàn toàn dựa vào cảm tính của các trọng tài.

Một số sân bóng hiện đại hơn có hệ thống làm nóng mặt sân. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc sân rất trơn trượt, cũng là điều kiện thi đấu không tốt cho các cầu thủ.

FIFA phạt AFC vì tổ chức trận đấu trên mặt sân quá khắc nghiệt
FIFA phạt AFC vì tổ chức trận đấu trên mặt sân quá khắc nghiệt

Một số trọng tài nhiều kinh nghiệm có thể đưa ra quyết định chính xác. Và với độ dày tuyết ở Thường Châu, Trung Quốc giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan là hoàn toàn có thể hoãn được. Thế nhưng vì nhiều lý do AFC vẫn quyết định tổ chức trận đấu. Dẫn đến việc Chủ tịch AFC bị FIFA phạt 25 triệu USD do tổ chức trận đấu sai tiêu chuẩn.

Ở bài viết sau, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem FIFA là gì và quyền hạn, trách nhiệm của liên đoàn bóng đá lớn nhất thế giới này như thế nào nhé.

Sự việc FIFA phạt AFC vì tổ chức trận đấu sai quy chuẩn đã qua đi. Đây cũng coi như là trường hợp cần rút kinh nghiệm mà liên đoàn bóng đá Châu Á cần xem xét lại. Còn rất nhiều giải bóng đá lớn như AFC Asian Cup sắp được diễn ra. Hy vọng điều kiện thi đấu cũng như cách tổ chức sẽ được làm một cách tốt nhất. Góp phần giúp các cầu thủ cống hiến một trận đấu đỉnh cao cho cổ động viên. Chúng ta hãy cùng chờ các giải đấu này nhé.

Post Author: Hoài Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *