Site Loader

Đối với những người mới bắt đầu chơi bida, việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về những dụng cụ để chơi là điều cần thiết. Trong nội dung bài viết, chúng tôi xin cung cấp cho bạn những kích thước bàn bida theo tiêu chuẩn quốc tế và những yêu cầu chuẩn của một chiếc bàn bida.

Khái quát chung về bàn bida

Bàn bida là một trong những phần không thể thiếu trong một cuộc thi đấu. Đây có thể được coi như sàn thi đấu của các cơ thủ. Theo tiêu chuẩn quốc tế, kích thước bàn bida sẽ có chiều dài phải gấp đôi chiều rộng của bàn.

Kích thước bàn bida france: Chiều dài bàn bida phải gấp đôi chiều rộng
Kích thước bàn bida france: Chiều dài bàn bida phải gấp đôi chiều rộng

Mặt bàn bida phải làm bằng những loại vật liệu với bề dày tối thiểu 1 inch và phải không biến dạng trước sự thay đổi của môi trường bên ngoài (như nhiệt độ, độ ẩm,…).

Mặt bàn phải được làm phẳng, không được võng xuống và chịu được lực nặng.  Thông thường, người ta sẽ phủ một lớp vải để giảm sự ma sát giữa mặt bàn với các bi.

Trên bàn sẽ có các đường băng chạy dọc viền được làm bằng cao su đặc. Bên thân có các lỗ để tính điểm.

Trong hướng dẫn chơi bida phăng chúng tôi đã mách những bí quyết giúp bạn chơi tốt môn thể thao này.

Kích thước bàn bida tiêu chuẩn quốc tế thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều loại bàn bida với kích thước bàn bi a và diện tích bàn bida khác nhau. Dựa trên loại hình thi đấu bida, ra có ba chủng loại chính của bàn bida như sau: Bàn pool, bàn chơi carom và bàn snooker.

Bàn bida chuẩn quốc tế có những quy định riêng.
Bàn bida chuẩn quốc tế có những quy định riêng.

Dựa vào loại hình thi đấu bida như đã nói ở trên, chúng ta có những kích thước bàn bida tiêu chuẩn như sau:

Bàn pool

Thông thường, bàn pool có ba loại chính và phổ biến như sau: loại 9 feet (118 inch), loại 8 feet (96 inch) và loại 7 feet (84 inch). Lưu ý, ta có hệ quy đổi như sau: 1 inch = 2.54 cm.

Diện tích bàn bida sẽ có thể là 8 x 4 feet, 8 x 4 ½ feet hoặc là 9 x 4 ½ feet. Kích thước bàn bida chuẩn theo như hiện nay sẽ rơi vào từ 11.43 cm (đối với lỗ góc) và từ 12.7 cm đến 13.0175 cm (đối với lỗ 10).

Ta có thể thấy rằng, kích thước bàn bida nhỏ của bàn pool là loại 7 feet. Loại lớn nhất là 9 feet và cũng là loại được sử dụng phổ biến trong thi đấu cũng như trong các câu lạc bộ bida.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: Kỹ thuật đánh bida 1 băng cho người mới bắt đầu.

Bàn carom

Bàn carom hay bàn bida ba bi, bàn phăng chỉ có hai loại là bàn 9 feet và bàn 10 feet.

Bàn bida carom 10 feet là loại thông dụng hơn 9 feet
Bàn bida carom 10 feet là loại thông dụng hơn 9 feet

Kích thước bàn bida phăng đối với loại 9 feet là 9 x 4 ½ feet và kích thước đối với loại 10 feet là 10 x 5 feet.

Đối với các sân thi đấu chuyên nghiệp, loại bàn 10 feet luôn được ưu tiên sử dụng. Loại bàn có chiều dài bàn bida 9 feet thường được dùng trong các câu lạc bộ chơi bida thông thường.

Bàn snooker

Cũng giống như bàn carom, bàn snooker cũng chỉ có hai loại là 9 feet và 10 feet. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bàn bida ở Hà Nội thì chưa thấy có loại bàn 9 feet. Có lẽ là bởi loại 10 feet là loại thông dụng hơn.

Ngoài bàn pool, carom và snooker thì còn có kích thước bàn bida 3 băng với những quy định riêng khác the quy định của quốc tế.

Một số điều bạn cần biết khi bố trí bàn bida

Để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi trong quá trình thi đấu, bên cạnh những quan tâm về kích thước bàn bida thì cách thức lắp đặt bàn cũng là điều đáng quan tâm.

Khoảng cách đặt bàn bida so với không gian xung quanh là điều nên tìm hiểu trước khi tiến hành kê bàn cố định. Khi người thi đấu thực hiện cú đánh cơ thì cần một khoảng không gian đủ rộng để không ảnh hưởng đến thế đứng và đường đánh cơ.

Không gian đứng trung bình cần thiết đối với người trưởng thành sẽ là khoảng 1,2 m. Đường vung tối thiểu có thể đạt đến 0.5 m. Do đó, bạn cần lưu ý để khoảng cách giữa bàn và những vật cản xung quanh cần có khoảng cách tối thiểu là 1,7 m để mang lại sự thoải mái cho người chơi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kích thước bàn bida chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế mà chúng tôi đã tổng hợp. Mong rằng những kiến thức trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu về bộ môn bida cũng như luyện tập nhằm trở thành tay cơ chuyên nghiệp. Để biết thêm kiến thức về bộ môn này các bạn có thể tìm hiểu thông tin qua internet hoặc tiếp tục đón đọc những bài viết tiếp theo của www.saludmultimedia.net nhé.

Post Author: ctvlebac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *