Site Loader

Bạn đang không biết phải đánh bida 1 băng như thế nào cho hiệu quả và ăn điểm? Hãy cùng www.saludmultimedia.net đi tìm hiều về những kỹ thuật đánh bida 1 băng cơ bản nhưng hiệu quả nhất nhé!

Bida 1 băng là gì?

Đánh bida 1 băng là việc đánh bi chủ sau khi bi chủ chạm vào bi thứ (bi 1) thì sẽ chạm vào 1 băng, và dội trở ra sau đó hướng trúng vào bi 2. Kỹ thuật đánh bida 1 băng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó gồm có các yếu tố chủ yếu như lực của cánh tay, điểm trúng, mức độ ép phê, băng, quỹ đạo bi…

Trong đánh bida phăng, thì việc đánh bida 1 băng được áp dụng khá phổ biến vì bida 1 băng cơ bản dễ tạo thế gom bi mặc dù việc đánh bida 1 băng khó trúng hơn so với việc là đánh bida 2 băng, hay 3 băng hay trô, kéo.

Kỹ thuật đánh bida 1 băng cơ bản nhưng hiệu quả nhất

Được xem như là một trong bốn tuyệt chiêu quan trọng của bộ môn thể thao bida Lipbre vì sự hiệu quả cũng như tầm quan trọng mà kỹ thuật đánh bida 1 băng mang lại. Với một người chơi bida chuyên nghiệp là người luôn biết cách sử dụng bida 1 băng thi đấu khi cần thiết. Mặc dù trong lượt cơ khi đánh 2 băng trở lên thì thường dễ trúng hơn so với 1 băng, nhưng rất ít khi người chơi sử dụng, kể cả những cơ thủ thì chơi chuyên nghiệp.

Ngoài bida 1 băng thì bida 3 băng, vậy hai loại này khác gì nhau? Mời bạn xem thêm bài viết bida 3 băng là gì để phân biệt hai dạng bida này nhé!

Một số thế bi, cũng như kỹ thuật đánh bida một băng cơ bản những hiệu quả như:

kỹ thuật đánh bida 1 băng
Thế bi trong đánh bida 1 đường băng

Nếu như bạn chọn cách canh băng trong bida khi chọn đường 1 băng thì hướng trúng sẽ trực tiếp đưa bi vàng đến được vị trí thuận hướng về của bi đỏ, từ đó sẽ dễ dàng có kết quả tốt hơn rất nhiều. Nếu như chúng ta chọn đánh đường 2 băng, mặc dù cũng có thể đưa bi đỏ về lại vị trí gom bi, và bạn cảm thấy cách đánh này sẽ có khả năng trúng cao hơn nhưng lại dễ làm cho bi vàng (bi đích) sẽ đi hướng ngược lên, và xác suất ra bi xấu có thể đến 70%.

Bạn có biết kích thước bàn bida là bao nhiêu? Mời bạn tham khảo ở bài viết này.

Tuy rằng cách đánh 1 băng sẽ khó khăn hơn so với việc đánh 2 băng hay bida babang nhưng nếu bạn chăm chỉ tập luyện thành thạo thì tăng cao hơn về khả năng dễ dàng tạo ra các thế bi tốt. Vì việc đánh bida 1 băng chủ yếu là sử dụng băng nên kỹ thuật này có nhiều dạng và nhiều tình huống xảy ra và cũng phụ thuộc chủ yếu vào lực tay của tay, mức độ am hiểu về ephe, băng và, quỹ đạo bi,…..

Chúng ta xem xét về điểm trúng và ephe của kỹ thuật đánh bida 1 băng cơ bản nhưng hiệu quả nhất:

Đầu tiên là về vị trí để ephe bao gồm có 4 vị trí cơ bản như hình dưới đây

kỹ thuật đánh bida 1 băng
4 vị trí cơ bản của ephe

Tiếp theo là về điểm chúng thì gồm có: Ephê đường băng ngắn, ephe đường băng dài và trường hợp không để ephe. Và trong trường hợp không để ephe thì nếu bạn đánh bi chủ không để ephe thì sau khi bi chủ chạm vào băng, bi chủ sẽ dội trở ra một góc bằng với góc đánh tới.

Cách để ephe
Cách để ephe

Với các dạng cơ bản sau:

Một băng góc nhẹ với ephe thuận: đây là trường hợp thông thường và khá dễ thực hiện, đánh ½ bi cadre để ephe thuận bên với bi đích, cao cơ đẩy thẳng.

Một băng góc kéo: Với một góc băng kéo người chơi không nên để tay cao, nên để thấp cơ đánh lực kéo bởi đây là vị trí không thể sử dụng kỹ thuật đánh ephe.

Bi sát băng góc nghiệt: bạn nên do đó ta vẫn để ephe dưới bụng bi nhưng cộng thêm độ hồi bằng cách chúi cơ, cán cơ cao hơn đầu cơ, đánh lực kéo. Góc nghiệt bi chu sẽ sẽ đi rất nhanh nên rất khó nắm bắt và dự đoán đường đi bởi vậy đường bi đi sẽ không chuẩn.

Một số kỹ thuật đánh bida 1 băng cơ bản bạn cần chú ý

Phải đẩy cơ tới trong mọi cú đánh. Bởi như vậy sẽ giúp ổn định được cảm giác. Cùng epphe nhưng đẩy cơ tới và khựng cơ ngay khi vừa chạm bi sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Lực đánh mạnh hay nhẹ hơn mức trung bình sẽ làm tăng hay giảm góc ra của bi.

Chỉ cần lệch epphe 1 dù chỉ là một ít thì kết quả cũng sẽ khác nhau. Vì thế, đã nhắm đánh điểm nào trên bi chủ thì mũi cơ phải đánh trúng điểm đó. Như vậy mới mau ổn định cảm giác 1 băng.

Trên đây là những kỹ thuật đánh bida 1 băng cơ bản nhưng hiệu quả nhất. Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và chúc bạn thành công với những kỹ thuật này.

Post Author: ctvlebac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *