Site Loader

Bida 3 băng là môn thể thao khá thú vị và nếu bạn mới bắt đầu chơi bida 3 băng? Bạn chưa có kỹ thuật hoặc chưa biết về các kỹ thuật khi chơi trò chơi này? Hãy cùng saludmultimedia đi tìm hiểu về những kỹ thuật đánh bida 3 băng mà các cơ thủ đúc kết lại nhé! 

Giới thiệu về bida 3 băng

Bida 3 băng là một hình thức chơi phổ biến trong trò chơi bida. Tuy nhiên, việc cách chơi bida 3 băng lại không hề dễ để có thể đánh đúng kỹ thuật đánh bida 3 băng và có thể ghi điểm liên tiếp.

Bida 3 băng
Bida 3 băng

Bida 3 băng hay còn được gọi là Carom 3 băng hay Carom 3 cushion. Để chơi bida 3 băng, người ta sử dụng 3 quả bi có 3 màu khác nhau, bao gồm có màu vàng, trắng và đỏ, trong đó 2 bi vàng và trắng có điểm thêm 6 chấm đỏ. Hai người đánh, mỗi người sẽ thi số băng và người thắng đề-pa và thông thường là đề-pa bằng bi trắng.

Môn trò chơi bida là một mô yêu cầu có sự phối hợp nhuần nhuyễn từ ky thuật chơi, cũng như việc tính toán, lựa chọn tư thế và sự nắm rõ quy tắc chơi và luật chơi. Chính vì lý do đó bạn cần phải học đánh bida 3 băng và cần được hướng dẫn đánh bida 3 băng thật vững chắc, và tốt nhất bạn nên rèn luyện kỹ thuật chơi bida 3 băng một cách nhuần nhuyễn và tập luyện thành một thói quen và bản năng của bản thân để có được những đường đánh thật dứt khoát và kỹ thuật. Việc hướng dẫn chơi bida 3 băng cho người chơi mới bắt đầu lại là việc không hề dễ dàng.

Vì vậy để nắm được tốt những kỹ thuật chơi bida 3 băng trước hết bạn cần nắm chắc luật chơi, cách chơi và về bộ nút số.

Hướng dẫn cách đánh của bida 3 băng

Đây là phần hướng dẫn bida 3 băng cũng như sẽ cung cấp những thông tin hướng dẫn đánh bida 3 băng cho những người mới học đánh bida 3 băng.

Đầu tiên là khi học bida 3 băng đó là phải tìm hiểu về luật chơi của trò chơi, và khi bạn muốn dạy bida 3 băng cho bất kì ai thì bạn phải giới thiệu cho họ về luật chơi. Luật bida 3 băng có quy định cụ thể như sau:

Khi bạn học đánh bida 3 băng các bạn cứ hiểu nôm na về luật chơi là: Mỗi góc bida có một hình tam giác đường kẻ bằng phấn với các cạnh dài 71 cm và cạnh ngắn 35.5 cm.

Khi cả hai bi mục tiêu đi vào vùng giới hạn thì đấu thủ sẽ chỉ được quyền đánh 1 điểm, và sau khi ghi điểm thứ hai thì đấu thủ sẽ phải đưa ít nhất 1 bi mục tiêu ra khỏi vùng giới hạn. Nếu bi mục tiêu được đưa ra khỏi vùng giới hạn và sau đó lại quay vào vùng giới hạn thì sẽ bắt đầu tính là “vào”.

Vùng giới hạn trong bida 3 băng
Vùng giới hạn trong bida 3 băng

Cú đánh liên tiếp ghi điểm được xem như “vào” vùng giới hạn khi cả hai bi mục tiêu nằm trong tam giác ngay cả khi tâm của bi nằm trên đường giới hạn. còn nếu như đấu thủ không thực hiện được những điều như trên thì đó là phạm lỗi và sẽ bị mất lượt cơ của mình.

Ngoài các luật như trên trên thì điều luật chung của Billiard Carom sẽ được áp dụng.

Kỹ thuật đánh bida 3 băng mà các cơ thủ đúc kết lại

Sau đây sẽ giới thiệu và dạy đánh bida 3 băng với những kỹ thuật bida 3 băng bạn cần chú ý với cách đánh bida 3 băng cơ bản.

Kỹ thuật đánh bida cơ bản
Kỹ thuật đánh bida cơ bản

Kỹ thuật đầu tiên trong những kỹ thuật về dạy đánh bida 3 băng giới thiệu đến bạn đó chính là tư thế đứng cầm cơ chơi bida phải đúng cách: bạn cần mở rộng 2 chân bằng chiều rộng vai.

Lưng cần phảo được giữ thẳng, tay cơ đặt vuông góc với mặt bàn, người cúi sát bàn để ngắm được bi chính xác nhất. Xoay người cách tay cầm gậy khoảng 30 độ để có thể tạo khoảng trống cho tay cầm cơ, và không để tay chạm vào hông khi đánh.

Ngoài kỹ thuật này thì còn kỹ thuật nữa gọi là bộ nút số 50 bida 3 băng. Luật chơi kỹ thuật này sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết này.

Tiếp đến bạn nên có kỹ thuật cầm cơ cho đúng, sao cho cổ tay và cánh tay thẳng 180 độ và hướng xuống, và không hướng ra ngoài hoặc vào trong để bảo đảm đánh bi được đúng hướng.

Khuỷu tay và cánh tay của tay cầm cơ bida cần tạo thành 1 góc vuông 90 độ, không nên cầm sát vào đoạn cuối của cơ bida.

Khi nhắm đường đánh bida thì mắt và đường đi của bi chủ hợp thành một đường thẳng. Khi bắt đầu đặt tay để đánh bida, bạn nên nhìn bao quát các bi trên bàn. Mắt nhìn vào bi mục tiêu để ngắm độ dày mỏng sau đó nhìn bi chủ để xác định nơi để ephe.

Trên đây là những thông tin tổng hợp những kỹ thuật đánh bida 3 băng và cách dạy chơi bida 3 băng mà các cơ thủ đúc kết lại. Hy vọng đã cung cấp đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Post Author: ctvlebac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *