Site Loader
Luật đánh bóng chuyền

Bóng chuyền hơi là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về luật bóng chuyền hơi mới nhất hiện nay. Chính vì thế, bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số luật cơ bản trong môn bóng chuyền hơi này.

Các bạn hãy tham khảo để nắm bắt và hiểu rõ luật để có thể chơi như một vận động viên chuyên nghiệp nhé!

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi
Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

Luật bóng chuyền hơi mới nhất hiện nay

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Theo luật bóng chuyền hơi, sân bóng chuyền hơi có hình chữ nhật với 12m chiều dài và 6m chiều rộng. Khu vực quanh sân bóng chuyền cách vạch sân ít nhất 5m không có vật cản. Khoảng không trên sân đấu lấy mốc là mặt sân phải tối thiểu 5m không có vật cản.

Một số quy định bắt buộc khi thiết kế sân bóng chuyền hơi gồm

– Bề mặt sân phải bằng phẳng và không có bất cứ vật gì gồ ghề hay trơn ướt ở trên sẩn, tránh gây chấn thương cho người chơi.

– Các vạch giới hạn trên sân được kẻ bằng sơn với độ rộng là 5cm và có màu sắc khác với màu cơ bản của mặt sân(thường là màu trắng, sân xanh). Độ rộng của hai biên (biên dọc, biên ngang) thuộc phạm vi trong sân đấu.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm những điều luật bóng bàn mới nhất nhé!

– Đường kẻ giữa sân là đường kẻ nối hai điểm giữa của hai đường biên dọc. Trục giữa của đường giữa sân chia sân đấu thành hai nửa bằng nhau có kích thước mỗi bên là 6m chiều dài và 6m chiều rộng.

– Đường biên của sân bóng chuyền là đường nối hai biên dọc vẽ song song với trục giữa sân. Vạch kẻ đường này cách trục giữa của đường giữa sân là 2m. Khu trước của sân được giới hạn bởi đường giữa sân và đường giới hạn. Khu sau là khu nằm từ đường giới hạn 2m và biên ngang.

– Vạch phát bóng và khu vực phát bóng được thiết kế nằm ở cuối sân, mỗi bên được vẽ hai vạch phát bóng. Mỗi vạch phát bóng dài 20cm và cách biên dọc 25cm theo đúng tiêu chuẩn.

Trong luật thi đấu bóng chuyền hơi, vạch thứ nhất vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên phải, vạch còn lại vẽ trên đường kéo dài của biên dọc phía bên trái. Khu phát bóng được kéo dài vô hạn ra phía sau của mỗi bên sân.

Kích thướt sân bóng chuyền và đường kẻ trên sân
Kích thướt sân bóng chuyền và đường kẻ trên sân

Quy định về cột lưới trong luật chơi bóng chuyền hơi

Các quy định về lưới luật bóng chuyền hơi mới nhất

– Lưới sử dụng cho sân bóng chuyền có chiều dài 7m và chiều rộng 1m. Căng thẳng góc trên không, đúng với trục giữa của sân bóng chuyền. Lưới có màu thẫm để nhìn rõ hơn, mắt lưới cỡ 10cm x 10cm.

Viền mép trên của lưới thường thiết kế là hai lần vải bạt có màu nổi bật, rộng 5cm và có một dây cáp mềm luồn bên trong để có thể kéo căng lưới làm lưới không bị trùng. Mép dưới của lưới dùng loại dây mềm luồn cũng có tác dụng kéo căng cố định với hai cột lưới.

Cọc giới hạn luật bóng chuyền hơi mới nhất

– Cọc giới hạn là hai cọc có đường kính 1cm và dài 1.8m. Làm bằng chất dẻo chắc chắn. Sơn kẻ sọc xen kẽ từng đoạn 10cm màu đỏ và trắng. Cột giới hạn được đặt ở hai đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc , nó thò cao hơn lưới 80cm. Đây là một phần của lưới có nhiệm vụ làm mốc giới hạn hai bên lưới. Thường thì cột giới hạn chỉ dùng trong khi thi đấu bóng chuyền hơi.

Chiều cao luật bóng chuyền hơi mới nhất

– Chiều cao lưới bóng chuyền hơi được lắp đặt khác nhau. Ví dụ chiều cao lưới bóng chuyền cho nam là 2m20cm. Còn chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nữ là 2m. Chiều cao lưới bóng chuyền được đo ở giữa sân (điều kiện hai đầu lưới phải bằng nhau). Hai đầu của lưới bóng chuyền hơi không được cao hơn giữa lưới 2m. Thường được sử dụng chiều cao 2m đối với nam và 1m80cm đối với nữ.

Hai cột lưới luật bóng chuyền hơi mới nhất

– Về hai cột lưới của bóng chuyền hơi. Thì mỗi cột đều có chiều cao 2m25cm và được làm tròn, nhẵn. Lưu ý, cột lưới nên thiết kế để có thể điều chỉnh được độ cao tùy ý theo đúng luật đánh bóng chuyền hơi. Trụ bóng chuyền được đặt ở trên đường vạch sơn giữa sân kéo dài cách biên dọc 0,5m.

Luật đánh bóng chuyền
Luật đánh bóng chuyền

Quy định về luật bóng chuyền hơi mới nhất trong thi đấu

– Quả bóng chuyền hơi được thiết kế bằng nhựa mềm, bóng phải được bơm căng hơi theo chuẩn.

– Quả bóng có màu màu vàng đồng nhất.

– Chu vi của bóng chuyền hơi thường từ 80 đến 83cm (không được hơn).

– Độ căng trong luật bóng chuyền hơi mới nhất của bóng được tính bằng độ nảy của nó. Khi ta nâng quả bóng lên cao tính từ mặt sân đến đáy quả bóng 1m. Tức sau khi thả rơi tự do. Bóng chạm đất nẩy lên tính từ mặt sân lên tới đỉnh quả bóng 40cm là vừa.

Trên đây là các quy định trong luật thi đấu bóng chuyền. Hy vọng qua bài viết này của saludmultimedia.net sẽ giúp các bạn sẽ có thêm kiến thức về các quy định trong thi đấu bóng chuyền để chơi tốt hơn ở bộ môn này nhé.

Post Author: Ngọc Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *