Site Loader
Luật bóng chuyền mới nhất

Như các bạn cũng đã biết, bóng chuyền là một trong những môn thể thao được tổ chức chuyên nghiệp và thường xuyên nhất. Những vận động viên chơi bóng chuyền phải luôn cập nhật luật bóng chuyền mới nhất theo đúng quy định quốc tế để có thể chơi tốt hơn.

Những người yêu thích môn thể thao này muốn chơi bóng chuyền chuyên nghiệp thì hãy cùng mình tìm hiểu luật chơi dưới đây. Đây là môn thể thao đối kháng đồng đội, vì thế ngoài việc chơi giỏi thì tinh thần đồng đội là vô cùng quan trọng.

Luật bóng chuyền
Luật bóng chuyền

Điều 1: Phát bóng trong luật bóng chuyền mới nhất

Khi thực hiện Kỹ thuật phát bóng đúng luật chơi bóng chuyền bóng phải rời tay tung bóng, tay còn lại mới đánh bóng trực tiếp qua phần sân của đối phương. Bóng qua sân của đối phương yêu cầu không chạm lưới, nếu chạm lưới sẽ bị coi là phạm luật.

Về cơ bản luật bóng chuyền hơi cũng quy định gần giống luật bóng chuyền truyền thống. Hãy xem nó có gì khác không nhé!

Đội giành được quyền phát bóng sẽ có quyền phát bóng tại hiệp đầu tiên của trận đấu, và hiệp quyết định đội nào thắng cuộc. Đội phát bóng sẽ được cộng 1 điểm khi phát bóng thắng. 

Một số quy định trong khi phát bóng

Vận động viên được chọn để phát bóng phải đứng đúng trong khu vực phát bóng. Không đừng lên vạch trắng. Khi thực hiện cú ném xong, người phát bóng vào sân thi đấu luôn.

Sau khi trọng tài thổi còi hiệu thứ nhất. Người phát bóng tung bóng nhưng không có động tác đập bóng thì trọng tài sẽ cho phát bóng lại. Đội phát bóng không được dùng bát kì hành động nào nhằm che khuất tầm quan sát đường bay của bóng.

Đối phương đỡ bóng không được đập bóng trở lại sân đội phát ngay. Mà phải qua ít nhất 1 lần đỡ bóng rồi mới được đập bóng ghi điểm.

Điều 2: Đánh bóng trong luật bóng chuyền mới nhất

Mỗi 1 đội đều chỉ được phép chạm bóng nhiều nhất là 3 lần trước khi đưa bóng qua sân đối thủ. Một người không được chạm bóng 2 lần. Được phép dùng nhiều bộ phận khác trên cơ thể để chạm bóng

Đối với các hành động như: cầm bóng, giữ bóng trên người, như vậy là vi phạm luật thi đấu bóng chuyền.

Nếu cả đội có nhiều người chạm bóng cùng 1 lúc cũng chỉ được tính là 1 lần chạm bóng và những người này đều không được đánh bóng ngay sau khi chạm bóng vừa rồi.

Khi cả 2 đội cùng chạm bóng trên lưới thì bóng rơi sang đội bên nào thì bên đó sẽ được quyền chạm bóng liên tiếp 3 lần nữa. 

Khi cả 2 bên giữ bóng trên lưới quá lâu sẽ được cho là phạm lỗi, và phát lại bóng.

Nếu bóng chạm 4 lần trong cùng 1 đội sẽ bị cho là phạm lỗi “4 lần chạm bóng”. Tất nhiên không tính lần chạm bóng chắn bóng.

Tư thế đánh bóng được cho là phạm lỗi: Đứng trên mặt sân dùng hai tay đập bóng sang (vồ bóng).

Luật đánh bóng
Luật đánh bóng

Điều 3: Khi bóng bay sang sân đối phương

Bóng qua sân đối phương phải trong không gian mặt phẳng đã được giới hạn bằng các đường biên dọc và biên ngang, lưới, angten.

Bóng qua sân đối phương, nhưng bị chạm lưới nếu đối phương đỡ bóng trước khi bóng chạm đất. Thì sẽ được tiếp tục chơi. Nếu bóng qua sân mà chạm lưới không được đỡ trước khi chạm đất sẽ bị phát lại.

Bóng chạm angten, hoặc dây căng lưới thì trong luật bóng chuyền mới nhất sẽ tính là bóng ngoài sân.

Điều 4: Đánh tấn công trong luật bóng chuyền mới nhất

Vận động viên mà đánh bóng trực tiếp sang sân đối phương được gọi là đánh bóng tấn công. Bao gồm các kỹ thuật như là:  đập bóng, bỏ nhỏ, chuyền bóng, đệm bóng….

Vận động viên nào ở hàng sau phòng ngự đều có thể đánh bóng tấn công. Dù bóng đang ở độ cao nào. Nhưng phải đảm bảo không được chạm vạch 2m, nếu không cũng sẽ bị bắt lỗi.

Điều 5: Chắn bóng trong luật bóng chuyền mới nhất

Vận động viên hàng trước được phép chắn bóng đơn hoặc chắn bóng tập thể khi đối thủ đánh bóng tấn công. Vận động viên được đánh bóng tiếp sau khi chắn bóng thành công

Chắn bóng cũng có thể dùng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Vận động viên chắn bóng được phép đưa bàn tay hoặc cánh tay qua lưới chắn bóng. Không tính chắn bóng là 1 lần chạm bóng.

Tìm hiểu thêm về diện tích sân bóng chuyền và kích thước của nó trong bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Vận động viên được quy định ở hàng sau không được phép lên hàng trước chắn bóng. Nếu không tuân thủ được tính là phạm lỗi trong luật thi đấu bóng chuyền.

Luật bóng chuyền mới nhất
Luật bóng chuyền mới nhất

Không được chắn bóng từ quả phát bóng. Không được chắn bóng từ đối phương khi bóng đang ở khu vực 2m. Chắn bóng chỉ được thực hiện bởi những cú đánh tấn công, sau vạch 2m.

Đối với những ai yêu thích và muốn giỏi chơi bóng chuyền, ngoài kỹ năng tốt thì luật chơi cũng hết sức quan trọng và cần thiết. Hy vọng qua bài viết của www.saludmultimedia các bạn sẽ có thêm kiến thức để chơi tốt bộ môn này

Post Author: Ngọc Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *