Site Loader

Thi đấu như thế nào để không phạm luật chơi bida lỗ 15 là một trong những lưu ý mà những tay cơ chuyên nghiệp cần phải nắm vững. Trong bài viết này, hãy cùng www.saludmultimedia.net tìm hiểu luật đánh bida 15 lỗ cùng những chiêu thức ăn điểm mà không phạm luật.

Khái quát về luật chơi bida lỗ

Bộ môn bida đã được hình thành và phát triển trong một khoảng thời gian dài. Tính cho đến ngày nay, chúng ta đã có rất nhiều loại hình bida để mọi tầng lớp và lứa tuổi lựa chọn. Trong đó, bida lỗ trọc sơn là phương thức chơi phổ biến hơn cả. Luật chơi bida lỗ sọc trơn cũng được quy định rõ ràng đối với người chơi.

Bida lỗ được nhiều người lựa chọn
Bida lỗ được nhiều người lựa chọn

Đối với luật chơi bida lỗ 15, đây là luật chơi dành cho cách chơi bida lỗ 15 truyền thống. Mục tiêu được đánh số từ một đến mười lăm và một bi cái.

Luật chơi bida lỗ 15 bi chung cho mọi ván chơi đó là mọi cú đánh thì bi cái phải chạm vào bi mục tiêu đang có số nhỏ nhất, bi vào lỗ thì không cần theo thứ tự này. Thêm vào đó, kết quả được tính khi bất cứ bi nào được đánh bởi cú đánh hợp lệ.

Cơ thủ sẽ đánh bi lần lượt theo số thứ tự tăng dần cho đến khi đánh trượt thì bị coi là hết lượt đi. Khi người này đánh bi vào lỗ và ghi điểm, họ cũng sẽ tiếp tục được đánh cho đến khi đánh trượt.

Bài viết này sẽ dạy đánh bida lỗ từ cơ bản đến nâng cao. Mời bạn tham khảo nhé!

Cách đánh để không vi phạm luật bida lỗ với cú đánh khai cuộc

Điều đầu tiên cần phải lưu ý để không phạm luật chơi bida lỗ 15 bi  đó chính là cú đánh khai cuộc.

Cú đánh khai cuộc không vi phạm luật bida lỗ mở đầu cuộc đấu tốt đẹp
Cú đánh khai cuộc không vi phạm luật bida lỗ mở đầu cuộc đấu tốt đẹp

Nếu bạn là người được giao nhiệm vụ mở đầu trận đấu, bạn cần lưu ý luật bida lỗ sau đây: Cú đánh khai cuộc của bạn chỉ được coi là hợp lệ khi bị đánh bi cái chạm vào bi số 1 đồng thời đưa được bi vào lỗ hoặc phải có ít nhất bốn bi (là bi mục tiêu khác) chạm vào băng.

Khai cuộc sẽ phạm lỗi khi bi cái rơi vào lỗ hoặc rơi ra khỏi bàn hoặc khi không đạt được điều kiện như đã nêu ở trên. Lúc này, bi sẽ được đặt lại và đối thủ của bạn có cơ hội được đánh cú đánh khai cuộc khác.

Cách đánh trong quá trình thi đấu

Như đã nêu ở đầu, luật chơi bida lỗ yêu cầu người chơi phải đánh lần lượt vào các bi mục tiêu theo thứ tự tăng dần. Do đó, điều đầu tiên cần lưu ý để không phạm luật trong thi đấu chính là quan sát kỹ các bi mục tiêu có trên bàn để nắm được số thứ tự mà các bi hiện có.

Lưu ý thứ tự của bi mục tiêu để không phạm lỗi
Lưu ý thứ tự của bi mục tiêu để không phạm lỗi

Bạn sẽ giữ được lượt thi đấu khi giữ cho mình không đánh trượt bóng mục tiêu.

Bên cạnh lưu ý về thứ tự bi ở trên bàn, những kỹ thuật ngắm bắn, lực đánh cây cơ, cách gác cây cơ là những yếu tố tạo nên cú đánh chính xác và hoàn hảo. Hãy cố gắng đừng đánh trượt để nâng cơ hội chiến thắng cho mình.

Một trong những lỗi cơ bản khác trong khi thi đấu đó chính là khi bi cái đã chạm bi mục tiêu nhưng không có bi nào vào lỗ (không tính bi cái) hay không làm cho bi nào chạm vào băng.

Kỹ thuật đánh bida phăng khác gì với bida lỗ Mời bạn tham khảo bài viết này nhé.

Do đó, nếu bạn hạn chế được lỗi này trong luật đánh bida lỗ thì cơ hội giữ lượt thi đấu sẽ cao hơn. Hay nói cách khác, bạn có thể có đươc cơ hội chiến thắng nhiều hơn.

Trong trường hợp đối thủ của bạn phạm lỗi thì bạn có quyền lựa chọn những tình huống sau đây:

  • Bạn sẽ tiếp tục ván đấu với vị trí bi giữ nguyên do đối thủ trước để lại;
  • Bạn bắt đầu đánh với bi cái nằm ở vị trí sau lằn ngang đầu bàn, bi mục tiêu sẽ nằm ở vị trí cũ;
  • Hoặc bạn sẽ được đặt bi mục tiêu chính.

Cho dù lựa chọn tình huống nào, bạn cũng cần cân nhắc cơ hội để đạt điểm trong những lượt đi về sau. Hãy thật tỉnh táo và nhạy bén để có lựa chọn tối ưu nhất. Quan sát kỹ thế trận, chọn cho mình vị trí đứng phù hợp cùng với đó là việc áp dụng kĩ thuật chính xác để bóng đi đúng hướng.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi đã tổng hợp về luật chơi bida lỗ dành cho bạn. Mong rằng, những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi đấu để tránh các trường hợp phạm luật không mong muốn và trở thành người chiến thắng.

Post Author: ctvlebac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *