Site Loader
Cách chơi bóng bầu dục đúng chuẩn

Bóng bầu dục là môn thể thao được nhiều người yêu thích tại Mỹ. Môn này có vị trí quan trọng ngang bằng với bóng rổ và được ưa thích hơn cả bóng đá. Đây là một môn thể thao phổ biến về thi đấu đồng đội. Bạn đã biết gì về luật chơi bóng bầu dục hay chưa?

Môn bóng bầu dục Mỹ và Canada gần giống như nhau. Nhưng vẫn có một số khác biệt về luật chơi bóng bầu dục và các đặc điểm khác. Môn bóng bầu dục gồm các loại chính như sau: chuyên nghiệp, đại học và trung học. Các loại này về cơ bản là giống nhau, nhưng khác nhau về luật chơi.

luat choi bong bau duc
Cách chơi bóng bầu dục đúng chuẩn

Cách chơi bóng bầu dục Mỹ

Sân chơi

Sân chơi của môn bóng bầu dục dài khoảng 91 mét và được chia thành 20 phần. Trong đó thì mỗi phần sẽ dài 4.5 mét. 19 vạch dài màu trắng dùng để đánh dấu cho các phần theo chiều ngang của sân.

Môn bóng rổ thường chỉ thích hợp với người chơi có lợi thế về chiều cao. Vậy cột bóng rổ cao bao nhiêu? Tìm hiểu ở bài tiếp theo nhé!

Giữa các vạch dài là bốn hàng vạch ngắn và mỗi hàng 4 vạch cách nhau khoảng  1 mét. Vùng cấm địa (end-zone) cuối sân có chiều dài 9,1 mét. Vạch cuối (end line) nằm ở cuối vùng cấm địa và sau đó là cột gôn (goal posts).

Cột gôn được đặt chính giữa chiều ngang của sân và cao 10 feet. Trên đó bắc một thanh ngang dài 18 feet 6 inches. Hai thanh dọc nằm trên đầu thanh ngang cao 30 feet.

Tổng cộng, toàn sân dài 109 mét và ngang là 48 mét. Cứ mỗi 10 yards kể từ đường cấm địa, sân sẽ được đánh dấu lần lượt là 10, 20… cho tới giữa sân là 50. Ngược lại sau mức này, sân được đánh dấu ngược lại 40, 30, 20 và 10, tính đến vùng cấm địa của bên còn lại.

Chia đội

Số lượng thành viên một đội bóng theo luật bóng bầu dục có thể lên đến 40-50 người. Và được chia làm 3 đội nhỏ gồm:

– Đội tấn công

– Đội phòng ngự

– Đội hỗn hợp hay đội đặc biệt.

Theo luật chơi bóng bầu dục, hàng trên bao gồm 7 người. Đó là người giao bóng (center) đứng giữa, hai bên là hai tiền vệ (guard).  Và cạnh hai tiền vệ là hai người đảm nhiệm tấn công kiểu húc (tackle). Ngoài cùng là hai người bắt bóng (wide receiver).

Vị trí của thủ quân (quarterback) là người đứng sau lưng người giao banh. Trung vệ (halfback) hoặc hậu vệ (fullback) đứng sau lưng thủ quân.

Hai nút chặn (tight-end) đứng phía sau giữa người bắt bóng và người húc to lớn. Mặc dù họ có thể dùng những đội hình khác nhau tuỳ hoàn cảnh, nhưng số cầu thủ của hàng trên tối thiểu phải là 5 người.

luat choi bong bau duc
Số lượng người chơi bóng bầu dục trên sân

Luật chơi bóng bầu dục Mỹ

Về luật chơi bóng bầu dục cơ bản, đội tấn công có 4 lần chơi. Và đưa bóng tiến về phía phần sân đội bạn được 10 yards với mỗi yard bằng 0,91 m. Phải nhường bóng lại cho đội bạn nếu sau 4 lần chơi mà không tiến đủ 10 yard.

Đội bạn sẽ thay 11 cầu thủ tấn công vào và cho toàn bộ cầu thủ phòng thủ ra. Về phía đội bạn ngược lại, họ sẽ cho toàn bộ 11 cầu thủ phòng thủ vào thay cho 11 cầu thủ tấn công.

Để tích kiệm chi phí khi chơi môn bóng bàn, người ta thường tìm mua những loại vợt bóng bàn cũ. Nó được bán ở khắp các cửa hàng đồ thể thao.

Trong 4 lần chơi đấy mà tiến được từ 10 yard trở lên, sẽ được thêm 4 lần chơi nữa. Đội tấn công sẽ được 6 điểm nếu đưa bóng được đến vạch cuối sân của đối thủ. Đó gọi là quả “Touch down”.

Trong luật chơi bóng bầu dục, 7 điểm Touch down và 3 điểm Field goal, phải trả bóng cho đội bạn. Bằng cách đá bóng về phía sân đội bạn từ giữa sân. Lần này, đến lượt đội bạn tấn công, còn đội mình thì phòng thủ.

Có hai giải bóng bầu dục lớn ở Mỹ. Thứ nhất là giải chuyên nghiệp National Football League (NFL). Thứ hai là giải nghiệp dư của các trường đại học College Football. Bóng bầu dục Mỹ rất nguy hiểm vì tính chất ganh đua đến nghẹt thở.

luat choi bong bau duc
Tìm hiểu về luật chơi bóng bầu dục

Bóng bầu dục Mỹ được yêu thích nhưng rất nguy hiểm

Bóng bầu dục rất được ưu chuộng ở Mỹ. Tuy nhiên, đây lại là một môn thể thao gặp nhiều nguy hiểm. Hai đội phải tranh giành từng chút một trên sân đất. Các động tác cực kỳ nguy hiểm: nhào lộn, va chạm và húc nhau.

Vì thế, các tay bóng được trang bị mũ bảo hiểm, đồ phòng hộ đầy đủ theo luật chơi bóng bầu dục Mỹ. Điều này sẽ khiến họ thêm tự tin và tránh được nhiều tai nạn xảy ra. Các tay bóng thường gặp nhiều chấn thương: bị thương hông, mắc cá chân, vai… Ngón tay dễ bị bầm dập và chấn thương đầu.

Yêu thích một bộ môn thể thao và muốn chơi giỏi nó thì việc tìm hiểu về luật chơi là một việc hết sức cần thiết. Hy vọng qua bài viết trên của www.saludmultimedia.net các bạn sẽ có thêm kiến thức về luật chơi bộ môn thú vị này.

Post Author: Ngọc Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *