Site Loader
MMA là gì

Ngày nay, bộ môn võ tổng hợp MMA đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Môn võ này thu hút được rất nhiều người hâm mộ và tham gia tập luyện. Những môn võ đều có những tinh hoa riêng của nó. Vậy bạn có hiểu MMA là gì không?

www.saludmultimedia.net sẽ tổng hợp lại các kiến thức liên quan đến MMA và UFC là gì để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

MMA là gì
MMA là gì

Tìm hiểu võ MMA là gì?

MMA là viết tắt của cụm từ Mixed Martial Arts, hay còn được gọi là võ thuật tổng hợp hay võ tự do. Đây là một bộ môn thể thao mang tính chất đối kháng toàn diện. Trong thi đấu thì người tham giá được phép sử dụng tất cả các đòn đánh như đấm, đá, vật hay kẹp…

Mục đích của MMA là gì? Đó chính là tìm ra những kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới.

Trong giải đấu MMA, có thể thấy thấy các võ sĩ được xuất thân từ hầu hết các môn võ khác nhau. Võ sĩ MMA là gì? Đó có thể là những môn võ như đấu vật, quyền anh, judo, karate, muay Thái, boxing,… MMA được xem như là một môn võ mang tính thực dụng. Bởi nó cho phép sử dụng mọi biện pháp tấn công để đánh bại đối thủ.

Luật thi đấu đấu đối kháng trong MMA là gì?

Do được phép dùng mọi đòn thế để hạ gục được đối thủ. Vậy nên có nhiều người vẫn lầm tưởng rằng MMA không có luật lệ. Đây là một quan niệm sai lầm. Thực tế, MMA Việt Nam có rất nhiều những quy định, luật lệ được áp dụng cho một trận đấu đối kháng.Vậy luật của MMA là gì?

Luật thi đấu của MMA là tập hợp từ những quy tắc chung. Được thống nhất sử dụng trong mọi giải đấu trên toàn thế giới. Tất cả các tổ chức thể thao tại Mỹ đều phải áp dụng bộ luật thi đấu MMA này để điều khiển trận đấu.

Bộ luật này được soạn thảo vô cùng kỹ lưỡng và được in trong cuốn luật thi đấu MMA. Trong đó có ghi rõ những điều luật, những quy định về kích thước của sàn đấu. Những thông số kỹ thuật của băng quấn tay, quyền phân xử trong trận đấu. Những lỗi vi phạm và các quy định khác. Tất các các võ sĩ khi lên võ đài MMA đều phải nắm rõ.

Võ MMA
Võ MMA

Những trường hợp bị cấm trong thi đấu MMA

Trong thi đấu nếu trọng tài phát hiện ra đấu sĩ có hành vi vi phạm công khai và có mục đích. Thì lập tức võ sĩ đó có thể bị loại khỏi trận đấu. Với mỗi lỗi vi phạm, võ sĩ sẽ bị trừ điểm hoặc cảnh cáo. Một trận đấu diễn ra trong 3 hiệp. Khi võ sĩ phạm lỗi phải chờ 5 phút để gỡ lại điểm. Vậy những điều cấm trong MMA là gì?

 • Không được phép tấn công vào háng đối thủ.
 • Không được lên gối khi đối thủ bị nằm xuống sàn.
 • Không được đánh vào sau gáy hay xương sống của đối thủ.
 • Không móc mắt đối thủ.
 • Không móc hàm đối thủ.
 • Không được chọc ngón tay vào mũi hay miệng đối thủ.
 • Không kéo tóc đối thủ.
 • Không đánh hoặc bóp cổ đối thủ.
 • Không sử dụng các ngón tay hay ngón chân trong thi đấu.
 • Không được túm lấy các vòng dây giới hạn khu vực sàn đấu.
 • Không được quăng đối thủ ra ngoài sàn đấu.
 • Không được cào, cấu hay cắn đối thủ.
 • Không lên gối vào khu vực thận.
 • Không phun, nhổ vào đối thủ.
 • Không tấn công khi đối phương đang bị trọng tài nhắc nhở.
 • Không tấn công sau tiếng chuông kết thúc hiệp đấu.
 • Không sử dụng từ ngữ, cử chỉ lăng mạ đối thủ trên võ đài.
Võ sĩ MMA
Võ sĩ MMA

Cách tính điểm trong giải đấu MMA là gì?

Đặc trưng của một sàn đấu MMA là gì? Đó là các võ sĩ phải thi đấu trong lồng sắt chuyên dụng. Mục đích là bảo vệ an toàn cho võ sĩ, khi các đấu sĩ tung đòn áp sát hoặc vật đối thủ. Bởi đòn này rất phổ biến trong đối kháng MMA. Bộ quy tắc chỉ rõ rằng: “Khu vực thi đấu được bao quanh bằng hàng rào làm từ vật liệu thích hợp và đảm bảo võ sĩ không bị rơi xuống hoặc rơi xuyên qua lồng xuống sàn hoặc rơi vào khán giả”.

Bóng rổ là môn thể thao có thể giúp tăng chiều cao hiệu quả. Vậy bóng rổ có mấy hiệp? mỗi hiệp bao nhiêu phút? Tìm hiểu ở bài tiếp theo nhé!

Trong một trận đấu thường sẽ có 3 giám khảo ngồi ở 3 góc của sàn đấu. Họ sẽ đánh giá về kỹ năng võ sĩ, cách ra đòn, khả năng vật, khả năng kiểm soát thế trận, khả năng tấn công và phòng thủ. Điểm được tính dựa trên thang điểm 10. Bên thắng được 10 điểm, bên thua sẽ được 9 điểm hoặc thấp hơn.

Trên đây là những chia sẻ, tổng hợp về môn võ MMA. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ MMA là gì và những quy tắc trong thi đấu của môn võ này.

Post Author: Ngọc Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *