Site Loader

Cách sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá. Những cú sút ở vị trí này không có độ xoáy quá cao như ở máng trong hay máng ngoài nhưng lại có độ chính xác cao hơn, lực của những cú sút này thường sẽ là mạnh nhất. Nếu biết vận dụng thành thục kỹ thuật này bạn sẽ có những cú sút xa với quỹ đạo bóng rất khó đoán với thủ môn.

 Cùng saludmultimedia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mu bàn chân nằm ở đâu

Để thực hiện kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân thì điều đầu tiên cần biết được mua bàn chân là ở đâu. Đây là phần nằm phía máng trong bàn chân, ngay sau ngón chân cái và có một phần lấn qua mặt trên của bàn chân.

Cần xác định vị trí mu bàn chân
Cần xác định vị trí mu bàn chân

Đây là vị trí có thể cho lực sút mạnh nhất và là nơi chủ yếu để thực hiện các đường chuyền xa hoặc đá phạt trực tiếp. Nếu có thể đưa điểm tiếp xúc giữa mu bàn chân chạm với trọng tâm của trái bóng thì lực của những cú sút này là cực mạnh. Nếu đạt đến tốc độ cực đại, bóng có thể xoáy với quỹ đạo rất khó đoán với bát kỳ thủ môn nào.

Tuy cấu tạo chân mỗi người có một chút sự khác biệt nhưng nhìn chung theo bản năng thì cầu thủ nào cũng dễ dàng biết được mu bàn chân là ở đâu vì lúc mới tập bóng thường giáo viên sẽ hướng dẫn kỹ thuật sút bóng này đầu tiên.

Giải đấu lớn nhất hành tinh – World Cup là nơi các đội bóng xuất sắc nhất tranh tài. Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất World Cup 2018 là ai? Theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé.

Cách sút bóng bằng mu bàn chân

Nếu bạn đã chứng kiến những cú sút xa của Ronaldo hay Pogba thì chắc chắn sẽ thấy được lợi hại của những cú sút bằng mu bàn chân, có thể nói đây đều là những cầu thủ có cú sút bằng mu mạnh long trời lở đất, khiến thủ môn cực kỳ vất vả để cản phá. Để học kỹ thuật này, bạn cần phải thực hiện các bước như sau:

  • Đầu tiên là đặt bóng tại chỗ cố định, đặt mu bàn chân của chân sút ngay tại trọng tâm của trái bóng mà mình muốn sút vào đó.
  • Lấy đà: sau khi đã đặt chân thuận vào vị trí sút, bước dần ra sau với những bước vừa phải phù hợp với đà chạy của mình. Lưu ý là nên lấy đà chéo một góc khoảng 45 độ so với hướng thẳng đến khung thành vì như vậy mu bàn chân mới tiếp xúc với trái bóng thẳng góc được.
  • Chạy tạo đà: tốc độ chạy phải tăng dần sao cho khi đá bóng đạt được lực mạnh nhất. Mỗi bước chạy cần vừa phải theo đúng như lúc lấy đà để có thể đặt chân sút vào vị trí chính xác.
  • Lăng chân về phía trước: đây là phần khó nhất. Phần hông giờ chính là trọng tâm của cơ thể và xoay một góc để đưa chân sút đi lên phía trước. Lấy phần đùi tạo lực để cung cẳng chân đi lên, phần mu bàn chân tiếp xúc với ngay trọng tâm trái bóng đã xác định ban đầu.
Ronaldo sút bóng bằng mu bàn chân
Ronaldo sút bóng bằng mu bàn chân

Một số lưu ý khi tập sút bóng bằng mu bàn chân

Sau khi sút bóng không nên dừng đột ngột mà cứ theo đà quán tính chạy về trước 1 đến 2 bước để giảm dần tốc độ. Như vậy sẽ giúp cơ thể giảm chấn thương và lấy lại thăng bằng tốt hơn.

Trên sân cỏ, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Những pha bóng chết người chính là điều ngoài ý muốn. Điểm lại những cái chết trân sân cỏ trong lịch sử bóng đá qua bài viết sau nhé.

Cần phải xác định rõ mu bàn chân nằm ở đâu trước khi thực hiện kỹ thuật này vì mu bàn chân và máng trong nằm khá gần nhau, tuy nhiên 2 cách sút này lại cho ra quỹ đạo bóng rất khác nhau. Nếu bạn thực hiện kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân mà lại đá bằng máng trong thì lực sút sẽ rất nhẹ và có thể bị chấn thương cổ chân.

Nên luyện tập thường xuyên để có cảm giác bóng tốt hơn và xác định được vị trí thích hợp nhất với mình. Ngay cả những siêu sao bóng đá chuyên nghiệp vẫn luôn học kỹ thuật này suốt thời gian thi đấu.

Sau khi đã sút bằng mu trong bàn chân tốt thì bạn nên học cách sút bóng bằng mu chính diện để có thể hoàn thiện kỹ thuật tốt hơn.

Học cách vừa chạy vừa sút
Học cách vừa chạy vừa sút

Không chỉ tập đá bóng cố định, bạn cần học cách đá bóng sống. Kỹ thuật này khó hơn một chút nhưng sẽ tăng cảm giác bóng tốt hơn.

Cách sút bóng bằng mu bàn chân là một kỹ thuật rất cơ bản nhưng có rất ít người có thể nâng những cú sút này lên một tầm cao như Ronaldo hay Pogba. Để có thể thành thục kỹ thuật này, bạn cần luyện tập và luyện tập, sao cho có cảm giác bóng tốt nhất và biến những xú sút của mình trở thành nỗi ám ảnh với các thủ môn.

Post Author: Trần Vương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *