Site Loader
Pencak Silat là gì?

Như các bạn cũng đã biết, có rất nhiều nước đã chấp nhận võ Pencak Silat là gì ? Đó là môn thể thao quốc gia và được tổ chức các giải thi đấu quốc tế. Và trong đó có nhiều giải lớn được diễn ra tại châu Âu hiện nay.

Các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Việt Nam… được xem là những cường quốc trên đấu trường môn võ thuật này. Vậy theo các bạn Pencak Silat là gì? Và sự ra đời môn võ thuật này như thế nào. Hãy cùng saludmultimedia tìm hiểu thông tin dưới đây.

Pencak Silat là gì?
Pencak Silat là gì?

Tất tần tật thông tin về võ Pencak Silat mà bạn cần biết

Trải qua nhiều thế kỷ, Pencak Silat đã được dùng nhiều để huấn luyện cho binh lính của các vương quốc Đông Nam Á. Chính vì vậy, môn võ thuật còn có tên gọi khác là môn võ thuật nhà binh hay phổ biến nhất là Pencak Silat quân đội. Hiện nay, có rất nhiều sự thắc mắc về Pencak Silat là gì? Cùng tham khảo để hiểu rõ về bộ môn võ thuật đặc trưng của Đông Nam Á.  

Nguồn gốc hình thành võ Pencak Silat

Pencak Silat được nhận xét là một môn võ xuất xứ từ Đông Nam Á. Có lịch sử lâu đời tại các nước Indonesia, Malaysia và Philippines, nhưng vẫn chưa xác định được vùng đất phát tích ra bộ môn võ thuật này.

Theo truyền thuyết, môn võ Pencak Silat được bắt nguồn từ việc lễ tế. Của những chiến binh trên quần đảo Indonesia, Malaysia thời kỳ sơ khai. Điệu múa trong lễ tế chính là viên gạch đặt nền móng đầu tiên. Để đánh dấu sự ra đời của môn võ Pencak Silat là gì.

Và theo truyền thuyết của Malaysia, Hangtuah là vị tổ sư đã sáng lập ra môn võ Pencak silat. Vào thế kỷ 15, Hangtuah đã đi cùng với bốn người bạn đến núi Rundock để gặp Adi Putera học nghệ thuật tự vệ. Và đây chính là điều ông đã ứng dụng vào trong môn Pencak Silat.

Tự học Aikido không còn khó khăn nữa, khi bạn nắm được hết các kỹ thuật của nó.

Tuy nhiên, lại có một số ý kiến khác lại cho rằng Pencak Silat có nguồn gốc từ Trung Hoa dựa trên các nghiêng cứu về môn võ này. Và dựa trên cả những đòn đánh mang dấu ấn đặc trưng của nền võ thuật này. Ngoài ra, cũng có nguồn thông tin khác nữa cho rằng khả năng Pencak Silat lại sự chịu ảnh hưởng từ võ thuật của Ấn Độ.

Thi đấu Pencak Silat
Thi đấu Pencak Silat

Kiểu đánh đặc trưng môn võ Pencak Silat

Các điểm đặc trưng

Các kiểu đánh của môn võ Pencak Silat là gì khác nhau, tùy theo từng vùng và thường mô phỏng theo động tác của các con vật. Tuy nhiên, tất cả các thế và pháp đều chung một cơ sở. Ngày nay, Pencak Silat với nhiều kiểu đánh khác nhau. Vì mỗi võ sĩ có thể tự sáng tạo ra các động tác riêng mình. Với mục đích làm phong phú cho môn phái này.

Theo truyền thống, Silat được tập luyện theo kiểu có nhịp điệu bằng hình thức có kèm vũ khí. Trường côn hoặc tay không. Và Silat chính chủ yếu dùng rất nhiều đòn chỏ và gối. Còn những tư thế sử dụng từ loài vật. Được xem rất quan trọng trong môn Silat và các thế này được gọi chung là langkah. Nghĩa là các tư thế và chuyển động khi tập võ.  Langkah gồm rất nhiều các thế như công, đỡ, tránh. Việc chọn một số thế nhất định sẽ xác định trường phái Silat so với các phái khác.

Thi đấu võ Pencak Silat
Thi đấu võ Pencak Silat

Các bước tập luyện cơ bản

Nói chung, việc luyện tập võ Pencak Silat yêu cầu phải nắm các bước langkah cơ bản, được chia nhỏ và lặp lại từ các thế tập. Những bước cơ bản này đa số sẽ tập trung vào việc nắm vững một thế chắc chắn. Và quan trọng là tấn pháp phải vững.

Một trong những môn thể thao xuất xứ từ Nhật Bản đó chính là Sumo. Môn võ này đã thu hút rất nhiều người xem. Vậy Sumo là gì? Ý nghĩa của nó đối với con người.

Các bước cần phải học trong môn võ Pencak Silat bao gồm:  phòng thủ, sử dụng các đòn chân, cách đỡ và tránh các đòn chân, cách biến hóa các tư thế bằng cách đánh trả từ tư thế tấn thấp. Với cách luyện tập theo kiểu này sẽ được hoàn chỉnh thêm các kỹ thuật khóa, cắt, tấn. Hay học cách sử dụng vũ khí và các đòn atémis có tên là “rahassa”.

Đối với cấp cao hơn, các võ sinh sẽ được tập về “chiến vũ” nghĩa là “Silatador”. Để có thể sử dụng thành thạo các kỹ thuật võ học. Võ Pencak Silat đươc chia thành 7 hệ phái như: Hồi giáo, kín, mở, thể thao, truyền thống dân gian, đang thất truyền và lai tạp.

Với câu hỏi Võ Pencak Silat là gì? Sẽ không còn khó khăn đối vỡi bạn đam mê muốn tìm hiểu và học hỏi về bộ môn võ thuật này. Với nguồn thông tin bổ ích trên, hy vọng sẽ giúp các bạn nẵm vững kiến thức đặc trưng về nguồn gốc ra đời cũng như những kiểu đánh đặc trưng của võ Pencak Silat là gi. Chúc các bạn luôn thành công!.

Post Author: Ngọc Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *