Site Loader
Sơ đồ thi đấu bóng chuyền hiệu quả nhất

Bóng chuyền là một môn thể thao năng động và có tinh thần đồng đội cao. Để thi đấu tốt, bên cạnh tuyển thủ tài năng thì đội hình thi đấu sơ đồ bóng chuyền vô cùng quan trọng.

Bài viết dưới đây của saludmultimedia.net sẽ giúp những ai yêu thích môn này hiểu rõ về đội hình thi đấu. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé.

so do bong chuyen
Sơ đồ bóng chuyền

Sơ đồ thi đấu bóng chuyền

4-2, 6-2 và 5-1 là 3 sơ đồ bóng chuyền chính được dùng để thi đấu. Tùy vào tình độ người chơi mà áp dụng sơ đồ thi đấu bóng chuyền thích hợp. 5-1 là đội hình thi đấu chuyên nghiệp. Còn 4-2 dành cho những tuyển thủ nghiệp dư.

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Sơ đồ môn bóng rổ như thế nào? Tìm hiểu ở bài sau của chúng tôi nhé!

Sơ đồ bóng chuyền 4-2

Trong đội hình này, đội thi đấu sẽ có tay đập và chuyền 2. 2 chuyền 2 sẽ có nhiệm vụ chuyển banh từ bên phải. Và tương ứng với 2 vị trí đó là 2 tay đập.  

Trong những lần quay tròn đội hình, chuyền 2 sẽ đứng đối diện nhau. Và hàng tiêu biểu có 2 chủ công để chịu trách nhiệm tấn công chính. Ngoài ra, sơ đồ thi đấu bóng chuyền 4-2 có thể thay đổi thành đội hình tấn công khác dễ dàng.

Các tuyển thủ tham dự đều sẽ đứng đúng vị trí ở hàng trước hoặc sau theo cách xếp này. Tuyển thủ ở hàng trước thay đổi vị trí của mình sau khi giao banh. Chuyền 2 luôn ở vị trí giữa lưới.

Ưu điểm của sơ đồ này là chuyền 2 giữ động lực tấn công. Hàng chắn của đối thủ phải luôn giữ mức đề phòng cao nhất. Trong vài trường hợp, đội đối phương sẽ để lộ sơ hở. Đó là cơ hội để đội mình dễ dàng tấn công hơn.

Khuyết điểm của sơ đồ bóng chuyền 4-2 là chỉ có 2 tay đập. Đội hình thi đấu sẽ ít có cơ hội tấn công đối thủ.

so do bong chuyen
Thi đấu bóng chuyền

Sơ đồ bóng chuyền 6-2

Với sơ đồ thi đấu bóng chuyền này, các tuyển thủ ở phía sau sẵn sàng di chuyển lên trước. Họ sẽ trở thành chuyền 2 trong trường hợp này. Bên cạnh đó, sẽ luôn có 3 người chơi ở vị trí tấn công ở hàng trước.

Vào lúc này, 6 tuyển thủ trên sân bóng đều có thể tấn công đối thủ. Còn 2 người còn lại sẽ chơi vị trí chuyền 2.

Có thể nói, sơ đồ bóng chuyền 6-2 là sơ đồ 4-2. Trong đó, chuyền 2 ở phía sau sẽ là những người chạm bóng lần 2.

Ưu điểm của sơ đồ thi đấu này là 3 tay đập luôn trong trạng thái sẵn sàng. Họ sẽ chộp lấy bất cứ cơ hội nào để tấn công. Các tuyển thủ sẽ phối hợp linh hoạt để hỗ trợ nhau tốt nhất.

Khuyết điểm của sơ đồ này nằm ở chỗ đòi hỏi chuyền 2 phải thật sự tốt. 2 chuyền 2 này phải giữ vững đội hình cho đội mình. Và những người chơi phòng ngự tốt không chỉ được chơi ở vị trí chuyền 2.

Sơ đồ bóng chuyền 5-1

Với sơ đồ này, trong trường hợp quay vòng đội hình thì cũng chỉ có 1 chuyền 2. Và trong đội sẽ có đến 3 tay đập luôn sẵn sàng. Chuyền 2 sẽ đứng ở hàng sau, khi di chuyển lên trước sẽ tạo thành đội hình với 5 đập.

Trong sơ đồ 5-1, sẽ có tuyển thủ gọi là opposite hitter đứng đối diện chuyền 2. Nhiệm vụ của họ không phải đỡ bóng trước. Mà là đứng sau các đồng đội của mình khi đội đối thủ phát bóng. Khi chuyền 2 ở trên, Opposite hitter có thể là phương án tấn công thứ ba. Đội bóng dùng cách này để nâng cao khả năng tấn công của mình.

Ưu điểm lớn nhất của sơ đồ thi đấu bóng chuyền là luôn có 3 tay đập. Chuyền 2 sẽ được 3 tay đập này phối hợp nhịp nhàng chuyền bóng. Khi chuyền 2 làm tốt, khả năng tấn công của đội sẽ tăng lên. Hàng chắn của đội đối thủ không có đủ thời gian cản bóng.

so do bong chuyen
Sơ đồ thi đấu bóng chuyền hiệu quả nhất

Bên cạnh đó, ưu điểm sơ đồ này cũng tương tự sơ đồ 4-2. Khi chuyền 2 có quyền nhảy lên và đập bóng sang bên sân đối thủ. Đây là cách quấy nhiễu đội hình phòng thủ của đối phương. Hoặc chuyền 2 cũng có thể đập bóng chuyền cho tay đập đang sẵn sàng.

Bóng rổ là môn thể thao phát triển chiều cao tốt nên rất nhiều người muốn tham gia. Nhưng không biết giá một bóng rổ bao nhiêu tiền? Nó có đắt không? Tìm hiểu ở nội dung bài sau nhé!

Thực chất, sơ đồ thi đấu bóng chuyền 5-1 là sự kết hợp hoàn hảo của sơ đồ 6-2 và 4-2. Khi chuyền 2 ở hàng sau, đội hình tấn công giống 6-2. Còn khi chuyền 2 đứng vị trí ở hàng trước, đội hình tấn công giống với 4-2.

Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn sẽ có thêm kiến thức cũng như nắm được các sơ đồ trong thi đấu bóng chuyền. Từ đó, đưa ra các chiến thuật thi đấu thích hợp và nghiêng cứu các chiến thuật mới. Hay hơn và bất ngờ hơn. Nhưng vẫn đảm bảo luật chơi.

Post Author: Ngọc Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *