Site Loader
Sumo là gì ?

Nhắc đến truyền thống tại đất nước được mệnh danh xứ sở hoa anh đào, Nhật Bản. Chắc hẳn, các bạn sẽ nghĩ ngay đến đấu vật Sumo. Vậy sumo là gì ? 

Được xem là nghi lễ tôn giáo (Thần đạo – Shinto), lễ hội. Đồng thời, Sumo cũng được xếp vào một trong những môn võ nghệ và võ đạo. Vậy theo các bạn đã biết gì về văn hóa sumo Nhật Bản chưa?

Tìm hiểu thêm những môn võ cổ truyền khác của Nhật Bản tại đây.

Sumo là gì ?
Sumo là gì ?

Định nghĩa sumo là gì?

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về Sumo Nhật Bản. Thì họ sẽ luôn tìm tòi và khai thác tất tần tật thông tin về bộ môn thể thao khá thú vị này. Vậy theo các bạn Sumo là gì? Và sau đây, một số thông tin cần khai thác như sau:

Là một môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Sumo xuất hiện cách đây khoảng 1.500 năm. Môn võ này được xếp vào một trong những bộ môn võ có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Võ Sumo được người Nhật xem là một niềm tự hào của nền thể thao Nhật Bản, đồng thời là biểu tượng văn hóa tinh thần của người Nhật. 

Khác với Sumo, võ Pencak Silat lại có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Đây là môn võ hết sức thú vị. Bạn nên thử một lần.

Các võ sĩ Sumo muốn thành thạo bộ môn này, đòi hỏi việc tập luyện trong môi trường khá khắc nghiệt. Điều kiện để được gia nhập và được đào tạo trở thành đấu vật sumo cũng rất khắt khe. Các Sumo phải là nam giới và đa phần đã tốt nghiệp trung học cơ sở. Tuổi nhập môn trễ nhất là 23, chiều cao 1,67 m, và cân nặng tối thiểu là 67 kg.

Võ sĩ Sumo
Võ sĩ Sumo

Chế độ ăn uống của đấu vậy sumo là gì?

Việc tìm hiểu sumo là gì? trước khi bắt đầu để trở thành đấu sumo Nhật Bản hầu như mọi người đều hiểu lầm, các võ sĩ Sumo chỉ cần mập là đạt tiêu chuẩn. Nhưng phải kèm thêm sức mạnh. Không chỉ có những cơ bắp chắc thịt mà còn phải cần có cơ bụng. Và điều này hoàn toàn khác với người mập bình thường.

Hoạt động trước khi ăn

Trong lịch sử Sumo Nhật Bản được lưu truyền về bữa ăn của Sumo để đạt tiêu chuẩn một võ sĩ sumo. Vào buổi sáng sau khi thức dậy không đươc ăn ngay. Và buổi ăn sáng sẽ bắt đầu sau khi tập luyện. Trong trường hợp, nếu đã ăn sáng thì buổi trưa sẽ không ăn. Mỗi 1 lần ăn với số lượng nhiều.

Ăn 2 lần trong 1 ngày

Không được phép ăn 3 bữa. Vì nếu số lần ăn ít sẽ tăng sự hấp thu. Và ngược lại, nếu ăn nhiều thì năng lượng sẽ không kịp phân giải, mà sẽ mập vì tăng mỡ. Đồng thời, các bạn hãy áp dụng điều này cho việc giảm cân.

Lưu ý 3 điều quan trọng

– Sau khi thức dậy phải ăn cơm ngay.

– Ăn 3 bữa trong 1 ngày.

– Không ăn trước khi đi ngủ và không ăn nhiều trong 1 lần.

Võ sĩ Sumo
Võ sĩ Sumo

Thứ hạng của các võ sĩ Sumo mà bạn cần biết

Với câu hỏi sumo là gì? và thứ bậc đạt được khi tham gia vào môn thể thao này. Đây chính là một trong những câu hỏi, được các bạn quan tâm rất nhiều hiện nay. Sau đây là những cấp bậc trong văn hóa sumo Nhật Bản như sau:

  • Yokozuna: cấp cao nhất. Ozeki đúng ra là tước hiệu. Hội đồng do Hiệp hội Sumo Nhật Bản xem xét và phong các lực sĩ cấp bậc Ozeki lên cấp bậc cao nhất này.
  • Ozeki: cấp bậc phong cho các lực sĩ tại bậc Sekiwake và từng thắng 33 trận hay dành vô địch liên tục trong ba mùa đấu Sumo.
  • Sekiwake: là cấp bậc được phong cho các lực sĩ Komusubi, với số trận thắng liên tục được tính nhiều hơn số trận thua trong mỗi mùa hay có số trận thắng từ 10 trận trở lên trong một mùa giải.
  • Komusubi: là cấp bậc dành cho các lực sĩ Maegashira. Từ 10 – 11 trận thắng hay thắng lực sĩ có cấp bậc cao hơn. Và Ozeki, Sekiwake & Komusubi sẽ tạo thành nhóm với tên gọi lực sĩ Sanyaku.
  • Maegashira: là cấp bậc thấp nhất trong nhóm lực sĩ năm cấp Makuuchi ( với bốn cấp cao hơn)
  • Juryo: là cấp bậc của các võ sĩ chưa được xếp vào nhóm Makuuchi. Các đấu sĩ Juryo tuy được phép tham gia thi đấu vào các giải chuyên nghiệp 15 trận. Thế nhưng được đấu riêng giữa các võ sĩ với nhau.

Chắc hẳn qua nguồn thông tin trên, các bạn cũng đã tìm hiểu sơ lược sumo là gì? cũng như văn hóa lịch sử hoạt động hằng ngày của những đấu vật. Hy vọng với qua bài này, sẽ giúp bạn thu thập thêm những kiến thức bổ ích về bộ môn thể thao võ truyền thống tại đất nước được mệnh danh xứ sở hoa anh đào. Chúc các bạn nhiều thành công và may mắn.

Post Author: Ngọc Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *